Tiếng Việt English

Say sóng là gì? Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất

Say sóng là tình trạng thường gặp phải trong các chuyến đi, chuyến du lịch biển. Người say sóng sẽ có cảm giác chóng mặt, buồn nôn nếu say nhẹ và nặng hơn có thể sinh ra các hiện thượng như mạch đập chậm và huyết áp giảm. Nếu không có biện pháp kịp thời khắc phục thì tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, nếu lịch trình chuyến du lịch sắp tới của bạn cần phải di chuyển bằng thuyền thì hãy nằm lòng những lý do gây ra hiện tượng say sóng cũng như một số cách trị say sóng biển hiệu quả dưới đây nhé:
 
Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất

Say sóng là gì? Nguyên nhân sinh ra hiện tượng say sóng

Trước khi tìm hiểu vệ cách trị say sóng hiệu quả, trước tiên ta cần biết say sóng là gì cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng này đã. 

Trên thực tế, say sóng là một hiện tượng có nguồn gốc xuất hiện khá giống say xe, đó là khi thông tin từ các bộ phận trên cơ thể truyền đến nào bộ là không giống nhau. Cụ thể là sự sai lệch đến từ các bộ phận sau:
  • Hệ thống cảm nhận của cơ thể: Hệ thống cảm nhận của cơ thể có nhiệm vụ liên tục thu nhận những dữ liệu từ môi trường truyền đến não bộ để giữ cho cơ thể được thăng bằng. Khi ở trên thuyền, lúc ngồi trên ghế thì hệ thống cảm nhận của cơ thể sẽ tự động cảm nhận và truyền thông tin đến đại não là cơ thể hiện đang được ổn định.
  • Mắt: Mắt sẽ thu thập những hình ảnh cơ thể nhìn thấy và truyền lên não bộ kết hợp với hệ thống cảm nhận của cơ thể để tăng độ chính xác cho các phản xạ cơ thể tương ứng. Khi ở trên thuyền, mắt nhìn xung quanh và sẽ thấy được bản thân đang không cân bằng và thường xuyên bị chao đảo.
Hai luồng tín hiệu trái chiều này liên tục truyền tới não bộ gây ra sự xung đột về dữ liệu, dữ liệu sai lầm này bị não bộ nhận định là chất độc, từ đó sẽ kích thích cơ thể sinh ra những biểu hiện dị ứng để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Các biểu hiện này như chóng mặt, buồn nôn, mạch đập chậm, huyết áp giảm,... Tùy từng người mà triệu chứng sẽ nặng nhẹ khác nhau.
 
Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất - 1

Với giải thích này, nhiều người sẽ cho rằng chỉ cần nhắm mắt vào là được. Tuy nhiên, việc này không thực tế, bởi ngay từ khi lên tàu, tín hiệu từ mắt truyền vào não bộ đã được thiết lập, tạo cho não bộ cảm giác cơ thể đang không cân bằng, dù nhắm mắt lại ngay sau đó thì não bộ vẫn sẽ nhận được tín hiệu, suy nghĩ là cơ thể đang không thăng bằng, và nó vẫn xung đột với tín hiệu từ hệ thống cảm nhận của cơ thể.

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Có rất nhiều cách để giúp cơ thể bạn quên đi hoặc bỏ qua các dấu hiệu của hiện tượng say sóng từ việc sử dụng các bài thuốc tự nhiên đến những loại thuốc tây y hay các mẹo vặt. trong phần tiếp theo của bài viết, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn những điều này, cùng theo dõi nhé!

Những cách trị say sóng biển hiệu quả nhất

Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất - 2

Có khá nhiều cách để trị say sóng biển, tuy nhiên nó thường hữu hiệu và giúp cơ thể ít cảm thấy mệt mỏi nhất khi được thực hiện trước khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây say sóng. Vì thế, nếu bạn đã từng có tiền sử say sóng hoặc say xe, hãy chú ý thực hiện các biện pháp này trước khi lên tàu để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các cách trị say sóng biển hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Cách trị say sóng biển bằng mẹo vặt

Qua thời gian dài đúc kết, rất nhiều mẹo vặt để trị chứng say sóng đã ra đời, tuy nhiên nhìn chung những mẹo vặt này đều có tác dụng làm phân tán sự chú ý của não bộ, làm não bộ thư giãn hơn để làm giảm sự xung đột giữa 2 luồng thông tin truyền đến não bộ.

Trị say sóng biển bằng gừng

Gừng là "thần dược" dể điều trị chứng say sóng của nhiều người. Có rất nhiều cách để ứng dụng gừng trong việc trị say sóng biển:
 
Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất - 3
  • Cắt lát gừng tươi: Gừng tươi cắt lát dán vào rốn bằng băng urgo là một cách trị say sóng biển rất tốt và an toàn. Các chất trong gừng sẽ làm nóng rốn, theo rốn vào cơ thể, giúp não bộ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.
  • Pha nước gừng: Sử dụng gừng tươi pha với nước ấm, uống trước khi lên tàu
  • Sử dụng kẹo gừng, mứt gừng trong suốt chuyến đi cũng là cách trị say sóng rất tốt

Trị say sóng bằng cách ngồi ở khoang tàu giữa

So với mũi và đuôi tàu, khoang tàu giữa là nơi tàu ít chuyển động nhất. Vì thế, nếu chưa kịp chuẩn bị bất cứ biện pháp trị say sóng nào, hãy chọn chỗ ngồi giữa khoang, tránh xa những chỗ có mùi xăng và ngồi ngược với hướng tàu chạy. Ngoài ra, để tránh việc mắt cảm thấy mất thăng bằng, hãy nhìn ra xa, không tập trung vào những thứ bất động như sách báo, điện thoại,... Vì nó sẽ khiến cảm giác chóng mặt của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Cách trị say sóng biển bằng tây y

Có 2 phương pháp để điều trị say sóng bằng tây y, một là làm não bộ thư giãn, một là xử lý các dấu hiệu dị ứng của cơ thể do não bộ nhận được thông tin sai lệch, cụ thể như sau:

Cách trị say sóng bằng cao dán

Cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất - 4

Dán cao chống say vào sau tai vài tiếng (qua đêm) trước khi lên tàu sẽ giúp bạn hạn chế các biểu hiện say sóng. Bởi các chất chứa trong miếng cao dán sẽ thấm qua da đi vào cơ thể và làm thư giãn, phân tán sự chú ý của não bộ của bạn, giúp giảm hiện tượng say sóng.

Tuy nhiên nếu bạn mắc chứng say sóng nặng và thuyền quá động thì cách dán cao này có thể chỉ đóng vai trò làm giảm triệu chứng mà không loại bỏ hoàn toàn được vấn đề.

Cách trị say sóng bằng thuốc

Các loại thuốc có thể nhanh chóng cắt đứt các dấu hiệu hình thành do say sóng. Tuy nhiên, vì tác dụng của thuốc chống say xe là chống lại các biểu hiện say, là trị ngọn mà không trị gốc nên sẽ vẫn khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi khi di chuyển. Ngoài ra, để tác dụng tốt nhất, bạn cũng cần uống thuốc say sóng trước khi lên tàu, ngoài ra cần uống thuốc chống say sau ăn.

Trên đây là tất cả các thông tin về say sóng và gì cũng như cách trị say sóng biển hữu hiệu nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một chuyến du lịch vui vẻ!