Tiếng Việt English

Câu mực đêm Hạ Long - Thú vui dân dã của những chuyến du lịch biển

Câu mực đêm truyền thống từ lâu đã trở thành một trong những thú vui hấp dẫn nhiều du khách tại Vịnh Hạ Long. Khác với việc câu mực công nghiệp của những thuyền đánh cá lớn, dịch vụ câu mực đêm truyền thống này sử dụng phương pháp câu mực đêm thủ công, có nghĩa là sử dụng thuyền thúng, cần câu, mồi câu và kinh nghiệm của ngư dân biển.
 
Câu mực đêm Hạ Long
Câu mực đêm Hạ Long

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du lịch biển Hạ Long ngắn ngày và cũng có ý định sẽ thử trải nghiệm dịch vụ câu mực đêm của ngư dân vùng biển nơi đây? Vậy thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm cũng như cách câu mực hiệu quả, kỹ thuật câu mực lá đêm cũng như ban ngày mà Halong Cruise Center sắp chia sẻ dưới đây, nó sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm phần lý thú đấy.

  Xem thêm: Trải nghiệm câu mực đêm trên du thuyền với tour Du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm

Mùa câu mực là mùa nào?

Trước khi đến với những kiến thức chuyên sâu hơn về cách câu mực hiệu quả cũng như kỹ thuật câu mực, đầu tiên ta cần xác định mình đang câu mực vào mùa nào đã. Trên thực tế, mực có rất nhiều loại như: Mực mai, mực lá, mực sim,... Tùy vào từng khoảng thời gian trong năm tại các vùng biển khác nhau mà loại mực có thể câu được cũng khác nhau, kỹ thuật sử dụng cũng là khác nhau. Vì thế, hãy chắc chắn về thời điểm bạn tiến hành chuyến đi để tìm cho mình những cách câu mực hiệu quả nhất nhé!
Mỗi vùng biển nước ta lại có một mùa câu mực khác nhau, riêng ở Hạ Long, có 2 mùa câu mực là:
 
Câu mực đêm Hạ Long có 2 mùa 1 năm
Câu mực đêm Hạ Long có 2 mùa chính vụ trong 1 năm
  • Mùa 1: Khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch.
  • Mùa 2: Khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.
Trong hai khoảng thời gian này, nhiệt độ thay đổi, đàn mực sẽ ùa về nhiều hơn. Ngoài ra, tùy tình hình thủy triều lên cũng như thời tiết mà lượng mực lên ăn cũng thay đổi. Vì thế, nên chọn những ngư dân giàu kinh nghiệm, họ sẽ biết nên đưa bạn đi câu mực vào thời điểm nào là thích hợp. Mực ở Hạ Long thường không to do vùng biển nông, tuy nhiên bù lại lại có số lượng lớn, câu mực dễ dàng và gần như là ai cũng có thể câu được.
Mực là một loại động vật nhạy cảm với biến đổi của điều kiện thủy văn và ánh sáng nên sự di chuyển diễn ra theo mùa, ngày và đêm. Nhìn chung ban ngày, do lớp nước bề mặt bị ánh sáng mặt trời hun nóng, làm nhiệt độ nước tăng lên nên mực thường lặn xuống dưới đáy hoặc lớp nước tầng dưới. Ban đêm, khi nhiệt độ nước bề mặt giảm đi thì mực lại di chuyển lên bề mặt.
Vì thế, câu mực đêm Hạ Long thường bắt đầu từ khoảng 5-6 giờ chiều và trở về đất liền vài tiếng sau đó. Bạn sẽ có khoảng 6 tiếng để lênh đênh trên biển, câu cho mình những chú mực béo tròn, tươi rói và thưởng thức nó ngay tại thuyền, một trong những trải nghiệm ít được gặp khi sống ở thành phố.

Câu mực bằng mồi câu gì?

Sau khi đã xác định được thời điểm câu, ta cần chú ý tiếp đến việc câu mực bằng mồi câu gì. Mồi câu mực khác với hầu hết những loại mồi khác, không phải mồi sống, câu mực ta chỉ cần sử dụng mồi giả.
 
Mồi câu mực phát sáng
Mồi câu mực phát sáng

Mồi giả sẽ được tạo hình giống tôm hoặc cá, có lớp phản quang bên trên, khi mực nhìn thấy sẽ thưởng là tôm hoặc cá nhỏ và bị thu hút, sau đó dùng xúc tua để bắt lấy con mồi.
Khi mực bắt lấy con mồi sẽ bị những móc trên mồi giả móc lại, việc tiếp theo cần làm là kéo mực lên thật nhanh và lại tiếp tục thả câu mà thôi.
Mồi câu mực hiện nay có khá nhiều loại nhưng loại được sử dụng nhiều nhất và cũng hiệu quả nhất thì phải kể đến mồi câu Nhật Bản. Là một đất nước với đường bở biển rộng lớn, người Nhật từ thế kỷ 18 đã biết cách chế ra mồi câu mực giả từ gỗ, làm thành hình con cá và có móc câu ở dưới dùng. Mồi câu mực Nhật Bản có giá thành cao hơn 1 chút so với mồi thông thường nhưng bù lại chúng có thiết kế hoàn hảo cả về khả năng chìm nổi, độ thu hút con mồi, hạn chế thấp nhất khả năng bị vướng.
Vì thế, nếu có ý định trải nghiệm một đêm câu mực không ngừng tay thì đừng ngại gì mà không đầu tư cho mình một mồi câu giả chất lượng.

Cách câu mực hiệu quả - Kỹ thuật câu mực lá

Câu mực đêm trong mùa tại Hạ Long thì khá dễ, dù bạn chẳng có chút kiến thức nào về cách câu mực hiệu quả thì bạn cũng có thể câu được cho mình vài con, thậm chí là vài chục con theo ngư dân hướng dẫn. Tuy nhiên, với những mùa mực ít hoặc khi thời tiết thay đổi mực không ăn vào bờ thì cách câu mực hiệu quả lại vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc bạn sẽ có một thành tích phong phú hay tay trắng trở về sau 6 tiếng dài lênh đênh trên biển.
 
Kỹ thuật câu mực lá Tip run Eging
Kỹ thuật câu mực lá Tip run Eging

Về cách câu mực hiệu quả, người Nhật cũng có một cách câu gần như đã trở thành huyền thoại và được sử dụng tại rất nhiều nước trên thế giới. Cách câu mực hiệu quả này mang tên "Tip run Eging".
Cách câu mực hiệu quả này sẽ được thực hiện trên một chiếc tàu thả trôi tự do, một bên tàu trực diện với hướng gió, người câu đứng ở phía bên mặt đối diện hướng gió đó. Có nghĩa là nếu gió thổi từ phía Nam và thuyền đang trôi về phía Bắc thì người câu phải đứng ở phía Nam.
Người câu đứng ở trên tàu, thả mồi câu mực xuống bên dưới đến khi mồi câu chạm đáy, mồi đã trôi ra một khoảng xa. Lúc này người câu giật mồi và quay thu dây cho mồi dâng lên độ sâu mong muốn (Khoảng 3m đến 10m so với đáy) và giữ nó ở đó. Giữ cho cần câu vuông góc với đáy và để yên, theo dõi đầu dây, khi có dấu hiệu va chạm và cảm thấy dây bị căng ra, hơi nặng, nhanh chóng giật cần ngay.
Nếu ở bước này bạn giật lên và không có gì, hãy tiếp tục giữ mồi ở vị trí đó từ 5-10 giây rồi thả trở lại đáy một lần nữa. Nhiều con mực tinh quái có thể không chụp lấy mồi mà chỉ dùng xúc tua thúc vào con mồi để xem xét mà thôi, việc giật lại và tiếp tục giữ 5-10 giây có thể làm mồi câu thêm sống động hơn, khiến mực cho rằng nó là con mồi thực sự và cắn câu.
Ngoài ra một vật dụng cần chú ý nữa để việc câu mực đạt hiệu quả tốt nhất, đó chính là cần câu. Cần câu mực hiện nay được làm bằng 3 loại nguyên liệu chính: sợi thủy tinh, sợi carbon hay hợp kim titan. Trong đó:
  • Sợi thủy tinh rất mềm dẻo nhưng thiếu sức bật nên chỉ dễ cảm nhận bằng mắt mà ít có giảm giác bằng tay
  • Sợi carbon thì nhạy và bật tốt, dễ dàng trong việc cảm nhận bằng cả mắt và tay. Tuy nhiên cần câu mực làm bằng loại này thường dễ bị gãy.
  • Hợp kim titan cho sản phẩm cần câu mực siêu đàn hồi, linh hoạt và rất nhạy, truyền cảm giác đến mắt và tay người cầm những xúc cảm rõ nét và nhanh chóng nhất.

Cách câu mực ban ngày

Như đã nói ở trên, mực thường lặn xuống tầng đáy hoặc lớp nước tầng dưới vào ban ngày nên việc câu mực vào ban ngày theo cách truyền thống thường chỉ dành cho những ngư dân có kinh nghiệm câu mực lâu năm, biết cách tìm địa điểm câu mực cũng như cách thả câu sao cho mực dễ bị dụ nhất.
 

Cách câu mực ban ngày thường được thực hiện ở các tỉnh miền trong, khu vực Bình Thuận, khu vực này mực nhiều nên tỷ lệ câu được cũng cao hơn. Và để việc câu mực ban ngày đạt hiệu quả tốt, thường đều cần đánh bắt ở khu vực biển sâu hơn nên phải sử dụng thuyền máy, không dùng thuyền thúng như truyền thống được.
Với cách câu mực ban ngày, ta chuẩn bị các dụng cụ như: ống phao lưới, dây PE nhỏ, 100 gr chỉ ống, lưỡi câu. Mỗi thuyền sẽ được gắn từ 30-50 đường câu với mỗi dây câu dài khoảng 50m, đủ để đưa tới những con mực ở tầng đáy hoặc lớp nước sâu hơn.
Thuyền sẽ di chuyển đến những khu có mực, dừng thuyền chậm lại và thả câu khi gặp đàn mực. Việc xác định đàn mực và thời gian thả câu thường chủ yếu dựa theo kinh nghiệm của ngư dân đi biển lâu năm
Trên đây là tất cả các thông tin từ A - Z về các kinh nghiệm câu cá mực truyền thống, kỹ thuật câu mực cũng như cách câu mực hiệu quả mà Halong Cruise Center muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích. Chúc bạn có một chuyến du lịch thuận lợi, thành công!