Tiếng Việt English

Chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa

Là một trong số những khu di tích lớn của nước ta, chùa Yên Tử không chỉ nổi danh là một di tích lịch sử tâm linh mà còn là một danh lam thắng cảnh đẹp. Vậy chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa? Đến chùa Yên Tử đi đường nào? Và cần chú ý gì khi đi chùa Yên Tử? Trong bài viết này, halongcruisecenter sẽ chia sẻ tất tần tật từ A-Z các thông tin này đến bạn, cùng theo dõi nhé:
 
Chùa Yên tử cách hà nội bao xa?
Chùa Yên tử cách hà nội bao xa?

Chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa? Đi đường nào?

Là một khu di tích nằm trong địa phận tỉnh Quảng Ninh của nước ta, khoảng cách từ chùa Yên Tử đến Hà Nội trước đây sẽ khá xa tuy nhiên trong tình trạng đường xá giao thông phát triển như hiện nay, khoảng cách này đã được rút ngắn khá nhiều, theo đó cũng có nhiều cách để di chuyển từ chùa Yên Tử đến Hà Nội và ngược lại, tùy theo lộ trình mà khoảng cách này có thể khác nhau.

>>> Xem thêm: Du lịch Hạ Long 1 ngày

Cụ thể, có 3 tuyến đường để đi từ Hà Nội đến chùa Yên Tử và có 3 khoảng cách khác nhau như sau:
  • Qua QL5: Với cung đường qua QL5, tính từ trung tâm thành phố thì khoảng cách từ Hà Nội đến Yên Tử sẽ rơi vào khoảng 111km, với cung đường này, bạn sẽ cần di chuyển như sau:
Đi từ trung tâm thành phố theo đường Hoàng Diệu - Phan Đình Phùng - Cầu Chương Dương - ĐT378 - Thạch Bàn - Nguyễn Văn Linh/DCT Hà Nội - Bắc Giang/QL5 tại Thạch Bàn rẽ phải tại Cơ sở Cơ khí Hà Đào vào Nguyễn Văn Linh/DCT Hà Nội - Bắc Giang QL5 sau đó đi dọc theo ĐT338 đến Hoàng Hoa Thám/ĐCT Nội Bài - Hạ Long/QL18 tại Mao Kê rồi rẽ phải sau FPT Shop, rẽ trái vào Yên Tử.
 
 
Có 3 cung đường để đi từ Yên Tử đến Hà Nội
Có 3 cung đường để đi từ Yên Tử đến Hà Nội
  • Qua ĐCT Nội Bài - Hạ Long/QL18: Với cung đường này, câu trả lời cho Chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa sẽ lớn hơn một chút, rơi vào khoảng 113 km, tuy nhiên cung đường đi thẳng và dễ đi hơn như sau:
Từ trung tâm thành phố ta đi đến Nguyễn Văn Linh/ĐCT Hà Nội - Bắc Giang/QL5 tại Thạch Bàn với đường đi giống cung đường 1 nhưng thay vì đi dọc theo ĐT338 như cung đường 1 thì bắt đầu từ đây ta sẽ đi chếch sang phải vào đoạn đường nối tới Bắc Giang, nhập vào ĐCT Hà Nội - Bắc Giang/QL1A tiếp tục đi theo đoạn đường nối QL 18 tới Phả Lại/Quảng Ninh và đi nhập vào ĐCT Nội Bài - Hạ Long/QL18 rồi rẽ trái vào Yên Tử.
  • Qua QL5B/ĐCT 04 và QL10: Tuy có khoảng cách xa nhất (với cung đường này, từ Yên Tử đến Hạ Long sẽ cần đến 132 km) nhưng đây lại là tuyến đường được đánh giá nhanh nhất tại thời điểm hiện tại.
Với cung đường này, từ trung tâm thành phố, ta sẽ di chuyển theo phố Tôn Đức Thắng - Xã Đàn - Nguyễn Khoái đến QL1A tại Lĩnh Nam sau đó đi dọc theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến QL10 tại Quang Trung, đi theo lối rẽ về hướng QL5 Thái Bình từ Đường Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng/QL5B/ĐCT 04. Sau đó đi tiếp QL10 lái xe đến Yên Tử tại Phương Đông, thành phố Uông Bí.
 
Trên đây là 3 cung đường với 3 khoảng cách từ Yên Tử đến Hà Nội khác nhau tính từ điểm trung tâm thành phố đến chùa Yên Tử, Uông Bí, Quảng Ninh.
Theo những cung đường này, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể di chuyển từ Hà Nội đến Yên Tử, cụ thể, nếu đi bằng xe gia đình, bạn có thể lái xe theo lộ trình nêu trên còn nếu bạn muốn đi du lịch Yên Tử bằng xe khách thì bạn có thể bắt xe khách đến Quảng Ninh. Xe khách Hà Nội - Quảng Ninh đón khách tại bến Mỹ Đình với các nhà xe lớn như Kumho Viet Thanh, Văn Minh, Ka Long,... đều đi qua Yên Tử.
Trước đây thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Yên Tử rơi vào khoảng 3h30' đến 4h, tuy nhiên, hiện nay khi giao thông đường xá phát triển hơn, thời gian này rút ngắn xuống còn khoảng 2-3h. Với trường hợp đi xe khách có thể dài hơn do bạn sẽ cần tiếp tục bắt xe bus ở ngã 3 giao giữa quốc lộ 18 để đến chân núi Yên Tử.

Một số chú ý khi đi chùa Yên Tử

 
Một số chú ý khi đi chùa Yên Tử
Một số chú ý khi đi chùa Yên Tử

Bên cạnh việc lựa chọn cho mình một cung đường hợp lý để di chuyển từ Hà Nội đến Yên Tử và ngược lại thì để chuyến đi thuận lợi và vui vẻ nhất, khi đi chùa Yên Tử, ta cũng cần nhớ một số điều như sau:
  • Khi bước vào các khu nhà chính của chùa nên bước vào từ cửa bên, không bước vào cửa chính giữa đồng thời không dẫm lên bậu cửa chùa.
  • Khi đi lẽ chùa, nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương trong chùa vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí.
  • Mặc quần áo kín đáo, đàng hoàng khi đi lễ chùa
  • Không chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, đền, phủ
  • Không đứng lễ hoặc quỳ chính giữa phật đường để lễ phật vì đó là vị trí của trụ trì
  • Trước tượng Phật phải cung kính nghiêm trang
  • Ngoài ra, khu di tích chùa Yên Tử khá lớn, để đi hết ta cần có các chuẩn bị về trang phục và dụng cụ cầm theo như: đi giày thể thao êm nhẹ, mang theo gậy chống nếu dự định leo bậc thang, có thể mang theo đồ ăn trưa nếu có ý định nghỉ trưa trên khu vực chùa.

Trên đây là một số chú ý khi đi chùa Yên Tử cũng như các thông tin trả lời cho câu hỏi Chùa Yên Tử cách Hà Nội bao xa. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Yên Tử thuận lợi, vui vẻ!