Tiếng Việt English

Hang Hanh Vịnh Hạ Long - Khám phá Hang động dài nhất Vịnh Hạ Long

Động Hang Hanh là một trong những hang động đẹp nhất và dài nhất trong số các hang động hiện có ở khu du lịch Vịnh Hạ Long. Hang Hanh là điểm tham quan thu hút những du khách ưa mạo hiểm và gan dạ

Động Hang Hanh Vịnh Hạ Long vào ban đêm
Động Hang Hanh Vịnh Hạ Long vào ban đêm

Vị trí Động Hang Hanh:

 Hang Hanh là một hang rỗng, luôn ngậm nước. Nó như một dòng suối chảy ngầm xuyên ngang qua một dãy đảo đá vôi nằm ven bờ vịnh Bái Tử Long ở khu vực km9, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Hang Hanh nằm ở chân núi Quang Hanh, cách thị xã Cẩm Phả 9 km về phía tây, cách Bãi Cháy 20km

Vì là một hang rỗng nên hang Hanh có hai cửa, một cửa (cửa A) nằm giáp với quốc lộ 18, khu vực km9, trước nó là bãi sú vẹt, sình lầy.
 
Cửa kia, cửa B, nằm trên vịnh Bái Tử Long. Người ta có thể tìm đến cửa B khi đến miếu Ba Cô, bởi miếu này xây trên một hòn đảo nhỏ ngay sát cửa B.
 
Khi thuỷ triều cạn kiệt, cửa hang A nhận nước mưa, nước thải sinh hoạt trong vùng đổ ra biển. Khi thuỷ triều dâng, cửa B hang Hanh nhận nước biển nống vào lấp đầy vùng sú vẹt sình lầy nơi cửa hang A.
 
Từ xưa đến nay vẫn vậy, hang Hanh là “đường giao thông” của người dân vùng Quang Hanh. Họ đi ra vịnh Bái Tử Long bằng thuyền mủng, bơi chui theo dòng hang Hanh từ cửa A ra cửa B và đi theo hướng ngược lại khi trở về.

Khám phá động Hang Hanh kỳ bí

Có thể đến động Hang Hanh bằng cách thuê ca nô đi từ bến Đoan (thuộc khu vực Hòn Gai – Tp Hạ Long) hoặc đi ô tô đến thị xã Cẩm Phả. Tại bến tàu Cẩm Phả, có thể thuê thuyền hoặc ca nô ra thăm động Hang Hanh. 

Động có chiều dài 1300 m, chạy xuyên suốt dãy núi đá Quang Hanh ra tới biển. Vì vậy, người Pháp còn đặt tên cho nó là Le tunel (đường hầm).

Cửa Hang Hanh rất thấp, muốn vào trong phải đi thuyền mủng hoặc loại thuyền có tên là kayak. Tại cửa hang, có các thuyền nhỏ chở thuê vào thăm hang. Bình thường một thuyền nhỏ vào và ra khỏi Hang mất khoảng thời gian 60 – 90 phút. Và phải chọn vào lúc nước thuỷ triều xuống kiệt cửa Hang mới lộ rõ. Trước khi vào Hang phải mang theo đuốc hay đèn pin và nên hỏi rõ về giờ nước xuống để có thể vào hang và trở ra an toàn. 

Động Hang Hanh trước hết giành cho những người ưa mạo hiểm và phải thật sành con nước vì nếu không tính toán kĩ lưỡng thời gian lúc thuỷ triều lên thì bạn sẽ bị nhốt chặt trong chốn thuỷ cung thăm thẳm ấy.

Ngay trước cửa động Hang Hanh bây giờ, trên khối đá cheo leo như một ngọn tháp, có một ngôi miếu nhỏ gọi là Miếu Ba Cô.

Truyền thuyết xưa kể lại rằng:

Xưa có ba cô trinh nữ đi biển, gặp hôm trời mưa to, ba cô vào hang trú mưa tránh gió. Thấy cảnh sắc trong hang đẹp quá nên ba người càng mải miết ngắm cảnh, tới lúc nước triều dâng cao ba cô gái bị mắc kẹt ở trong và bỏ mình tại hang và hoá thành thuỷ thần.

Dân chài thường lên miếu thắp hương xin linh hồn ba cô phù hộ cho họ.

Truyền thuyết là vậy, thực tế động Quang Hanh đẹp hơn ta tưởng tượng rất nhiều. Con đò nhỏ dẫn du khách luồn lách qua từng khe đá quanh co dưới ánh đuốc bập bùng, từng chùm nhũ đá buông rủ xuống từ trần động ánh lên những sắc màu kỳ diệu, dòng nước êm ả lững lờ trôi, không gian tĩnh mịch chỉ có tiếng mái chèo khua nước nghe thánh thót một thứ âm thanh kỳ ảo. Càng vào sâu, động càng đẹp, mang vẻ hoang sơ. Những chùm hoa đá rực rỡ, những trụ kim cương, khi ta chiếu đèn vào, những mâm xôi đồ sộ, chùm hoa mẫu đơn, giò phong lan cảnh… Tất cả đang ở trong tư thế vươn ra lay động rung rinh. Đâu đó có tiếng trống bập bùng như đêm hội từ xa vọng lại. Đó là tiếng sóng vỗ nhẹ vào vách đá tạo nên, và còn nhiều nữa những hình ảnh đẹp lạ kỳ. 

Hang Hanh Vịnh Hạ Long

Hang Hanh Vịnh Hạ Long


Hang Hanh quanh co, khá nhiều ngóc ngách, chỗ rộng, chỗ hẹp; nhũ đá trên trần hang muôn vẻ, lấp lánh ánh thuỷ tinh khi ánh sáng chiếu vào; các lườn đá hai bên bờ cũng vậy. Rất nhiều những đám con điềm điệp nơi các lườn đá, nâu một màu bùn, không biết sống hay đã chết. Thảng hoặc lại trông thấy những chú chuột chạy lăng xăng ở các lườn đá gần mép nước, chúng dạn dĩ, không sợ người. Một vẻ hoang sơ từ thuở khai thiên lập địa, không có sự can thiệp của bàn tay con người. Sự im ắng đến nao lòng, chỉ nghe thấy tếng lõm bõm của chèo khua, tiếng lóc bóc của nước vỗ hai bên mạn thuyền, tiếng kẽo kẹt nho nhỏ của dây néo và tiếng phù phù khe khẽ từ ngọn lửa của chiếc đèn chai.


Nhũ đá trong động Hang Hanh

Nhũ đá trong động Hang Hanh. Nguồn: Báo Quảng Ninh

 
Đến một khoảng hang rộng, trần hang vô số nhũ đá rủ muôn hình thù kỳ dị, lấp lánh ánh thuỷ tinh; rất nhiều các mành đá bắt đèn toả ánh sáng xanh dịu, lộng lẫy hơn cả một sân khấu lộng lẫy nhất.
 

Măng đá trong động Hang Hanh

Măng đá trong động Hang Hanh. Nguồn: Báo Quảng Ninh
 
 
Đên Động Hang Hanh, các bạn hãy lên miếu Ba Cô để thắp hương. Miếu khang trang và sạch sẽ, thoáng đãng, hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long. Đứng ở đây mà ngắm non xanh nước biếc Hạ Long, cũng để lại dấu ấn khó phai. Ngôi miếu chính là điểm để xác định ra hang Hanh ở chỗ nào và giúp các bạn nhớ về chuyến đi chơi thú vị như vừa kể trên.