Tiếng Việt English

Hòn Trống Mái Quảng Ninh - Biểu tượng du lịch của Hạ Long

Nhắc đến Hạ Long, bất cứ ai đều nghĩ đến Hòn Trống Mái Quảng Ninh - một biểu tượng du lịch luôn đi kèm với cái tên Hạ Long ở khắp mọi nơi, từ hình ảnh, báo chí, huy hiệu, bưu thiếp cho đến tất cả những đồ lưu niệm ở đây.
 
Nhiều người biết hòn trống mái ở Sầm Sơn, nhưng ít ai biết biểu tượng du lịch rất đỗi quen thuộc ở Hạ Long cũng mang cái tên này.
 

Vẻ đẹp của hòn Trống Mái


Hòn Trống Mái Quảng Ninh

Cái tên Trống Mái bắt nguồn từ hình dạng của một đảo đá nhỏ được hình thành qua hàng ngàn năm phong hóa của đá vôi, nước biển và gió. Đảo có hình thù giống như một đôi gà Trống - Mái đứng đối diện nhau giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Đảo đá này cũng được gọi với những cái tên khác như Đảo Đôi Gà, đảo Gà Chọi.
 
Đôi Gà có chiều cao mỗi con trên 10m đứng trên mặt nước với "đôi chân nhỏ" chênh vênh tưởng chừng như có thể đổ ập bất cứ lúc nào có gió to và sóng lớn. Thế nhưng, trải qua hàng triệu năm, đôi gà vẫn quấn quýt bên nhau không tách rời, mặc cho mưa gió bão táp, tạo nên một biểu tượng du lịch không thể thiếu của Hạ Long.

Hòn Trống Mái là một tuyệt tác của thiên nhiên, khiến bất kỳ ai có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt cũng phải trầm trồ. Nếu có thể, hãy thuê thuyền du lịch Hạ Long vào sáng sớm để ngắm hòn Trống Mái lúc bình minh lên, ánh sáng rực rỡ nhuộm đỏ đôi gà khổng lồ, xinh đẹp và vô cùng ấn tượng. 

►►► Nhiều du khách cũng lựa chọn tour du thuyền Hạ Long để vừa có thời gian ngắm vịnh vừa tận hưởng không gian lý tưởng ở nơi đây. Tìm hiểu thêm: Du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm
 

Vị trí

 
Hòn Trống Mái nằm ở Tọa độ 107001'47” kinh độ Đông, 20053'20” vĩ độ Bắc - gần hòn Đinh Hương. Từ bến tàu Bãi Cháy chạy về phía Tây Nam, sau khi đi qua hòn Chó Đá, Đỉnh Lư Hương thì quý khác sẽ có cơ hội ngắm nhìn Hòn Trống Mái.
 

Câu chuyện cổ về hòn Trống Mái Quảng Ninh


Hòn Trống Mái - 1

Trong dân gian Việt Nam đã lưu truyền lại câu chuyện về sự tích hòn Trống Mái "Vào thời Việt mới lập nước, sau khi Rồng mẹ và Rồng con xuống giúp dân Việt đánh giặc ngoại xâm đã ở lại hạ giới. Đợi mãi không thấy đàn rồng trở về, Ngọc Hoàng liền sai đôi gà trống xuống đánh thức đàn rồng trở về. Nhưng Ngọc Hoàng đã phái nhầm một đôi gà Trống và Mái. Thấy ở đây phong cảnh hữu tình, chúng mải mê tình tự mà quên nhiệm vụ, nên hóa đá lúc nào không hay."
 
Thật sự, đôi gà này đã quấn quýt nhau hàng triệu năm và vẫn sẽ tồn tại cho đến mãi sau này. Truyền thuyết về mối tình chung thủy này cũng với hình ảnh thơ mộng của hòn Trống Mái đã trở thành biểu tượng hạnh phúc mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào vùng biển đảo nơi đây.
 

Hòn Trống Mái - Nguồn cảm hứng nghệ thuật 


Với giá trị nghệ thuật và ý nghĩa của nó, Hòn Trống Mái đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao nghệ sỹ, xuất hiện trong thơ ca, tranh ảnh và các tác phẩm nghệ thuật, quảng bá hình ảnh của vịnh Hạ Long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Hòn Trống Mái Hạ Long trong thơ ca


Vọng phu đá ẩn bóng người
Trông chồng mòn mỏi biển trời khắc ghi
Đây hòn TRỐNG MÁI uy nghi
Mối tình son sắt chia ly sao đành

Tuyệt tác Hạ Long - Nguyễn Thị Tính

 
Anh có về em chờ đợi nơi đây
Rồng hoá đá còn cuộn mình dậy sóng
Hòn trống mái một tình yêu cháy bỏng
Triệu triệu năm vẫn khắc khoải đợi chờ

Hạ Long phố biển - Hảo Trần

 
Tình người còn thẹn nụ hôn
Bạo chưa nhũ đá thổi hồn trao nhau
Nụ hôn quấn quýt nhiệm màu
Nhắn ai mắc nợ tìm nhau đáp đền
Thăm hòn Trống Mái giao duyên
Mơ mơ cứ tưởng cảnh tiên giáng trần
Hạ Long trời biển ái ân
Bào thai nhũ đá trong ngần cõi yêu!
 

Thăm hòn Trống Mái - Nguyễn Khánh Hội
 

Hòn Trống Mái trong tranh ảnh


Tranh Hòn Trống Mái sơn dầu
Tranh Hòn Trống Mái sơn dầu

Tranh Hòn Trống Mái thêu tay thủ công
Tranh Hòn Trống Mái thêu tay thủ công

Tranh Hòn Trống Mái đá quý
Tranh Hòn Trống Mái đá quý

Tranh Hòn Trống Mái bằng sứ
Tranh Hòn Trống Mái bằng sứ
 

Hòn Trống Mái trong các tác phẩm thủ công mỹ nghệ

Hòn Trống Mái đá ngọc xanh đen
Hòn Trống Mái đá ngọc xanh đen

Hòn Trống Mái đá Suiseki
Hòn Trống Mái đá Suiseki

Hòn Trống Mái điêu khắc than đá
Hòn Trống Mái điêu khắc than đá


Hòn Trống Mái phù điêu gốm