Tiếng Việt English

Nên đi du lịch theo tour hay tự túc? Ưu nhược điểm?

Trong vài năm trở lại đây, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu đi du lịch cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên lúc này, khá nhiều người lại thường băn khoăn về việc nên đi du lịch theo tour hay tự túc? Họ cho rằng du lịch theo tour sẽ tiết kiệm hơn nhưng đồng thời du lịch tự túc sẽ giúp mọi người có thể chủ động về thời gian cũng như lịch trình. Vậy nên đi du lịch theo tour hay tự túc? Những cách du lịch này có ưu, nhược điểm gì? Cùng halongcruisecenter theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra cho mình một lựa chọn thỏa đáng nhé:

  Du lịch Hạ Long 1 ngày bằng du thuyền chỉ 850K/người

Nên đi du lịch theo tour hay tự túc?
Nên đi du lịch theo tour hay tự túc?

Nên đi du lịch theo tour hay tự túc?

Thật khó để có thể trả lời trực tiếp cho câu hỏi này, trên thực tế, việc nên du lịch theo tour hay tự túc còn cần được quyết định dựa trên nhiều yếu tố như chi phí, điều kiện, hiểu biết, sở thích, ...
Cụ thể, trong phần này, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn những ưu, nhược điểm của du lịch theo tour và tự túc, giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn từ đó dễ dàng đưa ra quyết định của chính mình:

Du Lịch Theo Tour

Khi du lịch theo tour, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về lịch trình, bạn đơn giản sẽ là người được dẫn đi và đã được lo hết từ A-Z về lịch trình, ăn uống, ngủ nghỉ, ngắm gì, chơi ở đâu,... Bạn chỉ cần thực hiện và tuân thủ đúng lịch trình mà công ty du lịch đưa ra để có một chuyến du lịch thuận lợi nhất là được.

Du lịch theo tour dành cho những người thích du lịch
Du lịch theo tour dành cho những người thích du lịch nhưng không muốn tốn quá nhiều công sức cho việc chuẩn bị

Tuy nhiên, nếu bạn là một người không thích phải tuân theo lịch trình cụ thể hay không thích sự quản lý, gò bó thì du lịch theo tour sẽ không thích hợp khi bạn cần tuân theo một lịch trình cụ thể, ăn uống tại những nơi cố định với thực đơn cố định
Du lịch theo tour, bạn sẽ có cơ hội quen biết nhiều người và đỡ cảm thấy lạc lõng hơn nếu bạn chỉ đi một mình. Tuy nhiên, đồng hành với điều đó là việc bạn có thể tạo ra một số mâu thuẫn khi bất đồng về quan điểm với những người không quen.
Du lịch theo tour thường tận dụng được tối đa các loại chi phí do sự chia sẻ của nhiều người với nhau để giúp lấy được với một mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, lợi ích này cũng tương đương với việc bạn sẽ phải chia sẻ tiện ích của mình với nhiều người để tiết kiệm chi phí.
Du lịch theo tour bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp công ty tour kém chất lượng, cung cấp đến bạn các dịch vụ kém như đi xe bị nhồi, ăn uống mất vệ sinh,... Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế được điều này nếu chọn được một công ty du lịch chất lượng.

Du lịch theo tour thường bị khống chế về thời gian
Du lịch theo tour thường bị khống chế về thời gian

Bên cạnh đó, khá nhiều du khách thường than phiền về việc đi du lịch theo tour bị khống chế về thời gian, mất tự do hoặc một vài cá nhân cá biệt trong đoàn không tuân thủ giờ giấc, có hành vi làm ảnh hưởng đến tập thể,... Đây là điều mà những ai khi xác định đi du lịch theo tour cần chuẩn bị bởi thời gian thăm quan một địa điểm thường được nhà tổ chức tính toán phù hợp với đại đa số người, tuy nhiên nó không thể phù hợp với tất cả.
Ngoài ra, một điểm đặc biệt của du lịch theo tour khiến nó ngày càng được ưa chuộng là sự an toàn. Khi mua trọn gói một tour du lịch, bạn sẽ được bảo đảm về an toàn từ thân thể đến tính mạng. Cụ thể khi du lịch theo tour, bạn sẽ được bảo vệ bởi công ty du lịch và hướng dẫn viên khỏi các rủi ro không đáng có trong quá trình di chuyển, đồng thời, khi mua tour bạn cũng sẽ được đính kèm các dịch vụ bảo hiểm bắt buộc, có sẵn trong tour để đảm bảo an toàn cho du khách.

Du Lịch Tự Túc

Đi du lịch tự túc, để có một chuyến đi thuận lợi, bạn cần nghiên cứu trước địa điểm du lịch. Lịch trình nên đi khi đến du lịch tại địa điểm đó, nơi ăn, chốn ở, địa điểm vui chơi nổi tiếng ở địa điểm du lịch bạn dự định sẽ đi.

Du lịch tự túc giúp bạn làm chủ được hành trình của mình
Du lịch tự túc giúp bạn làm chủ được hành trình của mình

Du lịch tự túc sẽ giúp bạn làm chủ được lịch trình và thời gian của mình, hoàn toàn có thể lưu lại một địa điểm lâu hơn mà không sợ lạc đoàn. Bên cạnh đó, du lịch tự túc cũng đảm bảo việc bạn có thể ăn đồ mình thích ăn và nghỉ ngơi tại những địa điểm mình ưa thích, lịch trình có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn.
Du lịch tự túc khá thích hợp khi bạn đi du lịch từ 2 người trở lên, bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng, đồng thời, việc hai người thân quen đi với nhau cũng không gây ra các mâu thuẫn như những người hoàn toàn xa lạ trong những chuyến đi theo tour.
Nhìn bề ngoài, du lịch tự túc có vẻ tốn chi phí hơn khá nhiều so với du lịch theo tour, tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nếu biết tận dụng và lên kế hoạch hợp lý thì chi phí cũng không cao hơn nhiều, trong một vài trường hợp nó còn thấp hơn cả đi theo tour.

Du lịch tự túc đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng thực dụng
Du lịch tự túc đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng về sơ cứu....

Du lịch tự túc, bạn sẽ cần có nhiều kiến thức về việc chọn chỗ ở, các đồ dùng cần chuẩn bị cũng như các kỹ năng về sơ cứu và xử lý khi có các trường hợp không may xảy ra. Tuy nhiên, hình thức du lịch này đảm bảo bạn có thể dễ dàng thay đổi lịch trình cũng như lựa chọn nơi ăn uống, ngủ nghỉ nếu nơi vừa chọn không đáp ứng được nhu cầu.
Một chú ý khi du lịch tự túc là về vấn đề an toàn. Khác với du lịch theo tour bạn sẽ được mua bảo hiểm đầy đủ và được công ty tour bảo vệ thì đi du lịch tự túc bạn không được bảo vệ bởi gì cả. Vì thế, hãy thật cẩn trọng trong từng chi tiết để có một chuyến du lịch an toàn.
Trên đây là một số đặc điểm của du lịch theo tour và du lịch tự túc, tùy theo sở thích và chi phí mà bạn có thể có lựa chọn cho phù hợp.

Một số lời khuyên khi chọn hình thức du lịch

Một số lời khuyên cho chuyến du lịch thêm thuận lợi
Một số lời khuyên cho chuyến du lịch thêm thuận lợi

Dù bạn chọn du lịch theo tour hay tự túc thì một số lời khuyên của halongcruisecenter sắp chia sẻ đến bạn dưới đây sẽ đều hữu ích:
1. Bạn nên xác định chính xác nhu cầu của mình là gì để tìm ra giải pháp tốt nhất cho chuyến đi
2. Không nên ham chi phí rẻ mà đặt tour kém chất lượng
3. Cần tìm hiểu kỹ về địa điểm bạn dự định sẽ đi cũng như một số đặc điểm của địa điểm đó
4. Chỉ nên đi du lịch tự túc khi thực sự tự tin vào khả năng tự sắp xếp, đối phó với những rủi ro có thể bất chợt xảy ra
5. Với những du khách muốn lựa chọn du lịch theo tour, hãy ghi nhớ mình vì mọi người, mọi người vì mình. Hãy hành xử đúng mực để tránh gây mâu thuẫn làm chuyến đi mất vui.
Trên đây là tất cả các thông tin về việc nên đi du lịch theo tour hay tự túc cũng như ưu, nhược điểm của chúng. hy vọng qua bài viết này bạn đã có quyết định hình thức du lịch cho chuyến đi của mình. Chúc bạn một chuyến du lịch thú vị, nhiều ý nghĩa!