Tiếng Việt English

Dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ và cách thoát khỏi

Là dịp cao điểm của nắng nóng mùa hè, du lịch biển trở thành cách mà nhiều người lựa chọn để tránh đi cái nắng gay gắt trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng hạ nhiệt và thư giãn thì biển cũng là nơi ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm tới con người khi đi du lịch, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, bạn cần biết đến một số tai nạn có thể gặp phải khi đi tắm biển cũng như cách ứng phó với nó. Và trong bài viết này, thứ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là dòng chảy xa bờ. Vậy dòng chảy xa bờ là gì? Dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ như thế nào và làm sao để thoát khỏi nó? Cùng halongcruisecenter theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về điều này nhé!

Dòng chảy xa bờ là gì?


Trong vài năm trở lại đây, hiện tượng dòng chảy xa bờ xuất hiện ở các bãi biển nước ta ngày càng nhiều và gây ra không ít các tai nạn thương tâm. Vậy dòng chảy xa bờ là gì? tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng thường xuyên xuất hiện trong tự nhiên, trong tiếng anh dòng chảy xa bờ được gọi là rip current. Dòng chảy xa bờ được hiểu cơ bản là một dòng nước mạnh chảy ngược từ bờ ra phía biển. Dòng chảy xa bờ xảy ra là một hiện tượng tự nhiên khi nước biển liên tục đưa vào bờ, sóng đập vào bờ sẽ khiến nước rẽ sang hai bên, dòng nước này di chuyển dọc theo bờ cho đến khi tìm được lối thoát ngược ra khơi, và lối thoát này chính là dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ có vận tốc trung bình khá cao, trung bình là từ 0,5 - 1m/s, trong một số trường hợp, do những thay đổi đột ngột của sóng biển mà vận tốc này có thể lên đến 2.5m/s. Tại dòng chảy xa bờ, tất cả những gì nằm trong nó sẽ đều bị cuốn phăng ra biển với một tốc độ nhanh đến khó tin, vì thế, việc bơi ngược lại dòng chảy xa bờ để giữ an toàn gần như là một điều không thể ngay cả khi bạn là vận động viên bơi lội quốc tế.

Để đảm bảo an toàn, bạn cần biết dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ cũng như cách để thoát khỏi nó. Trong phần tiếp theo của bài viết, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin này, cùng theo dõi nhé!

>>> Du lịch Hạ Long 1 ngày an toàn cùng Halongcruisecenter

Dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ là một trong những nguy cơ lớn của du lịch biển, nhất là với những ai thích tắm, bơi lội hoặc chơi các môn thể thao trên biển. Dòng chảy xa bờ sẽ kéo họ ra xa bờ và họ sẽ chết đuối vì kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy. Vậy làm thế nào để nhận biết được dòng chảy xa bờ và tránh xa chúng? Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết dòng chảy xa bờ, cùng theo dõi nhé:
 

 
  • Vùng nước lặng giữa một vùng nước có sóng: Một trong những đặc điểm của dòng chảy xa bờ chính là bề mặt khá yên lặng, điều này xảy ra do dòng chảy xa bờ là một dòng chảy mạnh trên mặt nước, vì thế nó có khuynh hướng nhấn chìm các đợt sóng và tạo ra một bề mặt biển lặng. Nếu bạn thấy đang tắm và thấy ở giữa các con sóng bống có một khu vực mặt biển lặng thì hãy tránh xa nó.
  • Chú ý các vật nổi trên mặt nước: Trên mặt biển tại các bãi tắm có thể có khá nhiều vật nổi như phao hay một số rác thải thiên nhiên dạng rong rêu,... Nếu bạn thấy một khu vực nước biển bống nhiên đưa các vật nổi trên mặt nước ra xa với một tốc độ nhanh chóng thì khả năng cao đó chính là dòng chảy xa bờ cần tránh
Về cơ bản thì đây là 2 dấu hiệu rõ nét nhất mà bạn cần phải chú ý để nhận biết được dòng chảy xa bờ khi đi tắm biển. Thông thường dòng chảy xa bờ là khá hẹp (1-3m) nên nếu chú ý bạn có thể nhận biết được điều này. Tuy nhiên, dòng chảy xa bờ thường thay đổi và xuất hiện trên nhiều địa điểm khá nhau, nơi bạn đứng vài phút trước có thể là an toàn nhưng chỉ vài phút sau nó có thể đã nằm trong một dòng chảy xa bờ. Vậy phải làm thế nào để tránh thoát khỏi dòng chảy xa bờ? Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức này.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Theo các nghiên cứu về tai nạn biển được đưa ra, dòng chảy ra bờ là nguyên nhân chiếm 80% các trường hợp cứu hộ tại bãi biển và hàng năm luôn có người tử vong trên biển do nguyên nhân này. Vậy phải làm thế nào để thoát khỏi dòng chảy xa bờ? Như đã chia sẻ ở trên, dòng chảy xa bờ có một tốc độ chảy cao nên việc bơi ngược dòng để vào bờ là một hành động bất khả thi, bạn sẽ chỉ bị mất sức khi cố gắng chống cự với dòng chảy xa bờ. Vì thế, để thoát khỏi dòng chảy xa bờ, bạn cần có một số cách chuyên biệt riêng:
 

 
  • Bơi ngang dòng: Như đã chia sẻ ở trên, dòng chảy xa bờ thường khá hẹp (từ 1-3m, trong một số trường hợp đặc biệt nó có thể rộng đến 30m nhưng tỷ lệ này thường khá thấp và chỉ xảy ra ở những nơi có sóng mạnh và bãi biển cực lớn) vì thế bơi ngang dòng là một cách để thoát khỏi dòng chảy này. Cụ thể với cách này, bạn hãy giữ bình tĩnh và bơi song song với bờ biển cho đến khi bạn thấy mình không bị kéo ra xa nữa (hoặc đến những nơi có sóng đẩy vào trong). Sau khi xác định đã bơi đến nơi an toàn, bạn hãy bắt đầu bơi vào bờ. Khi bơi vào bờ, để tránh những dòng chảy xa bờ khác, bạn nên bơi ở những nơi có sóng bạc đầu, nơi các vật thể trôi nổi trên mặt nước đang được đánh dạt vào bờ. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với những ai đã biết bơi và tự tin về khả năng bơi của mình.
  • Giữ cơ thể nổi: Một đặc điểm của dòng chảy xa bờ là nó sẽ giảm dần vận tốc khi xa đến biển. Vì thế, nếu bạn gặp phải dòng chảy xa bờ và không tự tin bản thân có thể bơi vào bờ thì hãy giữ cho cơ thể nổi và kêu cứu tới lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp.
Trên đây là tất cả các thông tin về dòng chảy xa bờ, dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ và cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích và giúp bạn an toàn hơn. Chúc bạn một chuyến du lịch thuận lợi với nhiều trải nghiệm thú vị và nhớ "hãy tránh xa những dòng chảy xa bờ" nhé!