Tiếng Việt English

Bảo hiểm du lịch là gì? Tại sao phải mua bảo hiểm du lịch?

Nếu là một người thường xuyên sử dụng các dịch vụ du lịch theo tour, chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm gì với khái niệm bảo hiểm du lịch nữa. Trong hầu hết các chính sách giá vé du lịch theo tour đều sẽ bao gồm một khoản là bảo hiểm tai nạn du lịch với các mức phí bồi thường khác nhau. Vậy bảo hiểm du lịch là gì? Khi nào bảo hiểm du lịch có thể được áp dụng và sử dụng bảo hiểm du lịch như thế nào? Trong bài viết này, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về khái niệm bảo hiểm du lịch là gì? Tác dụng của bảo hiểm du lịch cũng như lý do nên mua và chọn những tour có dịch vụ bảo hiểm du lịch đi kèm, cùng theo dõi nhé:

Khái niệm bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch là gì?
Bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch về cơ bản có thể hiểu là một loại hình bảo hiểm chi trả cho cá nhân hoặc gia đình những tổn thất phát sinh từ các sự cố xảy ra trong chuyến đi như tai nạn, ốm đau, chuyến đi bị hoãn, thất lạc hành lý hay mất hộ chiếu,...

Bảo hiểm du lịch có 2 loại là bảo hiểm theo chuyến đi và bảo hiểm theo năm. Theo đó, gói bảo hiểm được tích hợp theo tour sẽ là gói dành cho những chuyến đi. Thông thường gói bảo hiểm dạng này sẽ bắt đầu có giá trị khi bạn bắt đầu xuất hành theo lịch trình của tour cho đến khi bảo hiểm hết hạn hoặc bạn đã hoàn thành chuyến du lịch và trở về an toàn. Vì thế thông thường ta cần mua bảo hiểm du lịch với thời hạn dài hơn thời hạn diễn ra chuyến đi một chút để tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

>>> Tour du lịch Hạ Long 1 ngày

Tại sao nên mua bảo hiểm du lịch

Chắc hẳn có khá nhiều người khi nhắc đến bảo hiểm du lịch thường không quá coi trọng. Cụ thể thì họ nghĩ tai nạn có thể xảy ra trong quá trình du lịch thường không cao và không cần phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy? Những chuyến đi của bạn, nhất là những chuyến đi xa thường tiềm ẩn những rủi ro, rắc rồi, đôi lúc nó khiến bạn không xử lý kịp.

Không chỉ là những vấn đề liên quan đến an toàn, sức khỏe mà còn bao gồm các rủi ro như mất cắp tài sản, giấy tờ tùy thân,... Việc mua bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn xóa tan những nối lo về các vấn đề này, mang đến cho bạn sự yên tâm và một trải nghiệm du lịch tốt và an toàn. Cụ thể như sau:

Bảo hiểm du lịch giúp giảm nhẹ tổn thất có thể xảy ra trong chuyến đi

Bảo hiểm du lịch giúp giảm nhẹ tổn thất có thể xảy ra
Bảo hiểm du lịch giúp giảm nhẹ tổn thất có thể xảy ra

Dù trong chuyến đi của bạn gặp phải các rủi ro như không check in được khách sạn, mất cắp tài sản hay các giấy tờ tùy thân, ốm đau, bệnh tật hay việc chuyến bay bị trì hoãn không báo trước,... Thay vì việc chịu toàn bộ chi phí cho các vấn đề này thì khi sử dụng bảo hiểm du lịch, tùy theo chính sách, không ít thì nhiều bạn cũng có thể giảm nhẹ tối đa các tổn thất về tài chính do rủi ro trong chuyến đi của mình.

Mang đến cho bạn cảm giác yên tâm trong suốt cuộc hành trình

Cũng giống như các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm du lịch sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, yên tâm nhất định trong suốt chuyến đi. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi trên một cây cầu thì bảo hiểm sẽ đóng vai trò như lan can, vào những lúc bình thường thì lan can dường như không có vai trò gì trong việc bảo đảm an toàn nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, từ đó giúp chuyến đi được trọn vẹn với những trải nghiệm thoải mái hơn.

Là yêu cầu bắt buộc với các tour du lịch quốc tế

Bảo hiểm du lịch là điều kiện bắt buộc để xin visa của nhiều nước
Bảo hiểm du lịch là điều kiện bắt buộc để xin visa của nhiều nước

Với nhiều tour du lịch châu Âu, du lịch quốc tế thì bảo hiểm du lịch là một tiêu chí nhất định và bắt buộc phải có để được duyệt visa du lịch. Vì thế, bảo hiểm du lịch không chỉ được xem như một tấm vé an toàn, mà nó còn giúp bạn có thể nhập cảnh và có một chuyến đi hợp pháp.

Sử dụng bảo hiểm du lịch như thế nào?

Như đã nói ở trên thì bảo hiểm du lịch có thể được sử dụng trong rất nhiều các trường hợp sự cố, rủi ro khác nhau như tai nạn, ốm đau,... Thế nhưng cụ thể thì những tình huống nào có thể sử dụng bảo hiểm du lịch? Cách sử dụng bảo hiểm du lịch cho các tình huống này như thế nào? Cùng theo dõi phần này để hiểu thêm về trình tự áp dụng và sử dụng bảo hiểm du lịch khi gặp sự cố mà halongcruisecenter sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé:
 
Sử dụng bảo hiểm du lịch như thế nào?
Sử dụng bảo hiểm du lịch như thế nào?
  • Bước 1: Thông báo càng sớm càng tốt cho nhà cung cấp khi gặp sự cố. Nếu bạn đi du lịch theo tour thì công việc thông báo này sẽ do hướng dẫn viên phụ trách. Bạn cũng cần liên hệ trực tiếp với hướng dẫ viên để được hưởng quyền lợi này. (Thông thường, khách hàng sẽ cần thông báo tổn thất cho công ty bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ khi phát sinh sự cố có thể dẫn đến khiếu nại. Bạn có thể thông báo tổn thất bằng điện thoại, email, thư hoặc fax)
  • Bước 2: Thông báo cho cảnh sát gần nhất và có biên bản xác nhận của họ nagy sua khi sự cố xảy ra
  • Bước 3: Luôn luôn giữ hóa đơn, biên nhận của những món đồ đắt tiền (điện thoại, laptop,..), xác nhận rút tiền mặt tại ATM và các khoản chi lớn.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thất các giấy tờ và thông báo, việc còn lại của bạn là chờ để nhận được khoản bồi thường của công ty bảo hiểm du lịch. Khoản bồi thường này sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thất của bạn cũng như gói bảo hiểm mà bạn sử dụng trong quá trình du lịch.
Chú ý: Cần tìm hiểu về các trường hợp có thể áp dụng bảo hiểm du lịch theo điều khoản được công ty bảo hiểm đưa ra cũng như loại bảo hiểm mà bạn đang sử dụng để có thể biết được mức độ bồi thường mà bảo hiểm có thể chi trả cho trường hợp của bạn.
 
Trên đây là tất cả các thông tin về bảo hiểm du lịch là gì? Lý do cần mua bảo hiểm du lịch cũng như cách sử dụng bảo hiểm du lịch hợp lý. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là có ích đối với bạn. Chúc bạn một chuyến đi thuận lợi, thành công!