Tiếng Việt English

Các lễ hội ở Quảng Ninh năm 2020

Là một thành phố của du lịch, Quảng Ninh hàng năm tổ chức rất nhiều lễ hội lớn thuộc các chủ đề từ giải trí đến tâm linh với mục đích thể hiện tinh thần của người dân, sức mạnh của cộng đồng. Cũng giống như những năm trước đây, các lễ hội ở Quảng Ninh năm 2020 cũng điểm danh những cái tên quen thuộc, cùng halongcruisecenter theo dõi và khám phá những lễ hội sẽ được tổ chức ở Quảng Ninh vào năm 2020 này nhé! Để tiện cho việc theo dõi, chúng tôi sẽ sắp xếp các lễ hội theo các mốc thời gian từ đầu năm đến cuối năm, cùng theo dõi nhé:

Lễ hội chùa Yên Tử


Nhắc đến những lễ hội lớn ở Quảng Ninh, chắc chắn ta không thể bỏ qua lễ hội chùa Yên Tử. Là trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt xưa, nơi xuất phát của thiền phái Trúc Lâm, quần thể di tích danh thằng Yên Tử hiện nay là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút hàng triệu lượt du khách đến với Quảng Ninh mỗi dịp đầu năm.

Khu di tích danh thằng Yên Tử là một hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần. Yên Tử là sự hòa quyện, thống nhất của sự kỳ vĩ của núi non cùng nét cổ kính, uy nghiêm của hệ thống am, tháp. Ca dao xưa đã có câu:
 
"Trăm năm tích đức, tu hành
Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu"

Câu ca dao này như nói rõ về tầm quan trọng của Yên Tử cũng như lễ hội Yên Tử mỗi dịp đầu năm. Cụ thể, lễ hội chùa Yên tử đầu năm 2020 sẽ diễn ra như sau:
  • Địa điểm: Khu di tích danh thắng Yên Tử
  • Thời gian: Bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch
Vào năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona diễn ra ở Trung Quốc khá phức tạp nên lễ khai hội Yên Tử đã được thông báo tạm dừng. Tuy nhiên lượng du khách đổ về chùa Yên Tử dịp đầu năm vẫn khá đông đúc.

>>> Du lịch Hạ Long 1 ngày

Lễ hội đền Cửa Ông


Lễ hội đền Cửa Ông được mở vào 2 ngày chính là ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 2, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch vào các năm chẵn (Năm 2020 vì là năm chẵn nên có tổ chức lễ hội này).

Đền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Đền có 3 khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, tạo thành một quần thể kiến trúc thế chân vạc hướng ra vịnh Bái Tử Long. Được biết, Cửa Ông là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông.

Bắt đầu lễ hội Đền Cửa Ông sẽ là nghi thức tế lễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng từ đền ra miếu ở xã Trác Chân và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông.

Sau các nghi thức tế lễ truyền thống sẽ là các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức như múa rồng, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu,...

Lễ hội Bạch Đằng


Lễ hội Bạch Đằng là lễ hội được tổ chức để kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng của những người anh hùng ân tộc chống giặc ngoại xâm xưa như: Ngô Quyền với trận cọc gỗ đánh tan quân Nam Hán (năm 938), Lê Hoàn chống quân Tống (năm 981), Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần chống quân Nguyên Mông (năm 1288).

Lễ hội Bạch Đằng thường được tổ chức vào ngày 08 tháng 03 âm lịch hàng năm, kéo dài trong khoảng 4 ngày tại xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Vào lễ hội này, Đức Thánh Trần sẽ được rước từ đền Bạch Đằng Linh Từ về đình Yên Giang sau đó đưa ngược lại từ đình về với nhiều nghi thức long trọng. Sau phần hội sẽ là tổ hợp các trò chơi như đua thuyền chải, diễn xướng, kế phát hỏa, cắm cọc trên sông Bạch Đằng,...

Lễ hội Carnaval Hạ Long


Khác với hầu hết các lễ hội ở trên đều được tổ chức từ khá lâu đời, Carnaval Hạ Long là một lễ hội theo phong cách hiện đại, được tổ chức để đánh dấu điểm khởi đầu cho mùa du lịch hè sôi động của thành phố Hạ Long. Tại lễ hội này, du khách sẽ được hòa mình vào không gian của lễ hội, biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu và dưới đường phố.

Lễ hội Carnaval mỗi năm được tổ chức với một chủ đề khác nhau nhằm chuyển tải những thông điệp riêng, giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về con người, cùng đất Quảng Ninh, về Vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Carnaval Hạ Long thường sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, thường sẽ trùng với kỳ nghỉ lễ lớn đầu tiên trong năm 30/04 - 01/05.

Lễ hội Quan Lạn


Lễ hội ở Quảng Ninh thứ 5 mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn là lễ hội Quan Lạn. Lễ hội Quan lạn hay còn được gọi là hội đua bơi Quan Lạn, là hội làng của người dân xã đảo Quan Lạn, một hòn đảo nằm ở khu trung tâm thương cảng Vân Đồn xưa.

Lễ hội này được bắt đầu tổ chức vào ngày 10/06 hàng năm và kéo dài đến 18/06 tại bến Đình, nơi có đình Quan Lạn, một ngôi đình cổ trong số ít những ngôi đình còn giữ được đến ngày nay.

Vào ngày 10/06, lễ hội sẽ bắt đầu khóa làng (Một tục trong lễ hội của người Việt), từ ngày này, trong suốt dịp lễ, dân trong làng không được đi bất cứ đâu nhưng những người làm ăn ở xa và khách thập phương lại có thể về làng dự hội.

Trong lễ hội Quan Lạn có tục đua thuyền, dân làng sẽ chia thành 2 phe là Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ, lập doanh trại riêng từ ngày 13 để luyện quân, chuẩn bị đua thuyền. Ngày 16 sẽ làm lễ nghinh thần, dâng lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè về đình. Vào ngày 18 tháng 06 vào 3 giờ chiều, hai đội sẽ bắt đầu xuất phát, hai tướng múa những đường đao đẹp mắt, hai đoàn đua gặp nhau 3 lần tượng trưng cho 3 lần thắng quân Nguyên thời Trần, tới lần thứ 3 hai đoàn tập hợp trước miếu, hai vị tướng vào tế quay trở lại thì cuộc đua thuyền mới chính thức bắt đầu.

Lễ hội đình Trà Cổ


Lễ hội cuối cùng trong list các lễ hội hàng năm tại Quảng Ninh là lễ hội đình Trà Cổ. Lễ hội đình Trà Cổ là một lễ hội truyền thống với nghi thức làm lễ rước thần trên biển, rước cây đèn thần và mâm hoa quả, đóng cây cai đám, gọi sổ bìa xanh,... Đây là một trong những lễ hội thu hút du khách nhất tại Trà Cổ vào mỗi dịp cuối tháng 5 đầu tháng 6. Vào dịp này, du khách vừa có thể được tham quan tắm biển Trà Cổ, mua sắm tại chợ Trung Tâm Móng Cái lại vừa có thể tham gia các hoạt động lễ hội sôi động của Trà Cổ như chấm thi Ông Voi, thi hò kéo lưới, bài chòi, cờ tướng, kéo co, chọi gà,...

Trên đây là các lễ hội ở Quảng Ninh năm 2020 mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững hơn về những đợt tổ chức lễ hội ở Quảng Ninh, từ đó có những lịch trình du lịch phù hợp. Chúc bạn những chuyến đi vui vẻ!