Tiếng Việt English

Các loại tôm biển ngon nhất

Là một đất nước có đường bờ biển dài, Việt Nam nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản ngon như tôm, bề bề, mực, cua ghẹ,... Trong đó, tôm là loại hải sản phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất bởi chúng có thịt ngọt, dai, cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên, biển nước ta hiện có rất nhiều loài tôm khác nhau nên việc chọn và phân biệt tôm đối với người tiêu dùng thường gặp phải nhiều khó khăn.

Trong bài viết dưới đây, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn danh sách các loại tôm biển ngon và phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như một số cách phân biệt cơ bản, cùng theo dõi nhé:

Các loại tôm biển nổi tiếng ở Việt Nam

Dọc các vùng từ Bắc vào Nam tại nước ta có rất nhiều các loài tôm khác nhau trong đó có cả tôm nước ngọt, nước lợ và nước mặn (tôm biển). Trong đó tôm nước lợ là loài có giá trị kinh tế và được đưa vào khai thác nhiều nhất, bên cạnh đó là các loại tôm biển nước mặn. Tuy nhiên các loài tôm này thường khá giống nhau nên nhiều người khi mua thường bị nhầm lẫn khiến cách chế biến không đúng, không làm bật được hương vị món ăn, nhất là với các loài tôm biển. Vì thế ở phần này, halongcruisecenter sẽ chỉ chia sẻ đến bạn một số loài tôm biển phổ biến và có nhiều đánh giá tốt nhất tại nước ta:

Tôm sú


Tôm sú là một loài tôm biển có giá trị kinh tế cao, tôm sú có thể sống được trong cả môi trường nước mặn lẫn nước lợ, thịt chắc, kích cỡ lớn, vị ngọt.
Tôm sú thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn cho gia đình.

>>> Xem thêm: Du lịch Hạ Long 1 ngày

Tôm hùm

Tôm hùm là một loài tôm đặc trưng của nước mặn, với kích thước lớn, giá thành cao, tôm hùm thường xuất hiện trong các món ăn sang trọng, đắt tiền.
Tôm hùm được chia thành khá nhiều loại trong đó có 4 loại phổ biến là: tôm hùm sao, tôm hùm baby, tôm hùm xanh và tôm hùm tre.

Tôm đất nước mặn

Tôm đất là loài tôm có thể được nuôi trong cả môi trường nước mặn và nước ngọt, tôm đất có màu nâu đỏ, vị ngọt, ngon, thân dài.

Tôm he


Tôm he là một loài tôm biển cỡ lớn, thịt chắc, vị ngọt và đặc biệt thịt tôm có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Tôm sắt

Tôm sắt là một loại tôm biển dạng nhỏ, vỏ cứng, thịt rất ngọt, là một trong những nguyên liệu được yêu thích để nấu các món ăn như canh, cháo ăn dặm cho trẻ.
Tôm sắt sống ở các vùng biển sâu nên thường đều là tôm hoàn toàn tự nhiên chứ không nuôi được.

Tôm tít

Là một cá thể trong họ nhà tôm, tôm tít hay bề bề, tôm tích là một loại tôm với thân dài, lưng nhiều đốt, thịt dai ngọt đậm đà, có nhiều gạch và giá trị dinh dưỡng cao.

Cách phân biệt các loại tôm phổ biến

Ở phần trên halongcruisecenter đã chia sẻ đến bạn 6 loài tôm biển phổ biến hiện nay, về cơ bản mỗi loài tôm này đều có những đặc điểm nhận biết khác nhau. Tuy nhiên với những người không thường xuyên tiếp xúc thì các đặc tính này có thể bị nhầm lẫn. Vì thế trong phần này, halongcruisecenter sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn cách phân biệt cũng như một số đặc điểm nhận biết các loại tôm phổ biến, cùng theo dõi nhé:

Cách nhận biết tôm sú

Tôm sú có bề ngoài giống như trong hình với các đường kẻ màu xen kẽ trên lưng, màu sắc tôm có thể khác nhau tùy vào môi trường sinh sống như mực nước, thức ăn, độ đục với các màu sắc phổ biến như xanh, đỏ, xám, nâu.

Đặc điểm nhận biêt tôm hùm


Tôm hùm là một loại tôm biển có thân dài và một chiếc đuôi cơ bắp, hầu hết những loài thuộc họ này đều có một đôi càng lớn và đầy sức mạnh.
Tôm hùm có lớp vỏ láng, thường có màu xanh biển pha xanh lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng và các đốt bụng có một dãy ngang màu đen hoặc nâu đen.

Tôm đất nước mặn có đặc điểm như thế nào

Tôm đất nước mặn có vỏ dày, trong, màu hơi nâu, thân thon dài, râu đỏ, thịt trong.

Tôm he có đặc điểm gì

Cách nhận biết tôm he khá đơn giản, tôm he có hình dáng thuôn dài, phần đuôi màu xanh, chân tôm màu hồng, dọc theo thân cua là những dọc ngang màu nâu nhạt.

Cách nhận biết tôm sắt


Tôm sắt có màu xanh đen đậm, vỏ cứng, vân nằm giữa các đốt có màu trắng nổi bật, kích cỡ nhỏ hơn đa phần các loại tôm khác, vỏ cứng, chân hồng.

Trên đây là thông tin về các loại tôm biển ngon nhất phổ biến tại nước ta mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn trong việc chọn lựa tôm biển cho gia đình của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!