Tiếng Việt English

Làm gì khi bị chuột rút khi bơi?

Chuột rút khi bơi là một trong những thủ phạm hàng đầu của các vụ đuối nước mỗi mùa du lịch biển hiện nay. Không chỉ gây ra đau đớn dữ dội, hạn chế vận động mà nếu không biết xử lý đúng cách, chuột rút khi bơi còn có thể khiến người bơi bị kiệt sức, hoảng loạn từ đó gây nên đuối nước. Vậy chuột rút khi bơi xảy ra do nguyên nhân nào và xử lý làm sao cho đúng cách? Cùng Ha Long Cruise Center tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây để có một mùa du lịch biển an toàn bạn nhé:

  Xem thêm: Du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm

Chuột rút là gì?

 
Chuột rút là gì?
Chuột rút là gì?

Chuột rút là tình trạng cơ bị co thắt đột ngột từ đó gây cảm giác đau dữ dội ở một bắp thịt nào đó trên cơ thể, điều này có thể làm người bị chuột rút không thể cử động được bộ phận bị chuột rút hay tệ hơn là toàn bộ các vùng cơ xung quanh.
Chuột rút được biết là có thể xảy ra ở tất cả các bắp thịt trên cơ thể, tuy nhiên, có một số bộ phận trên cơ thể thường xuyên xảy ra tình trạng này hơn là ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.
Chuột rút cũng được chứng minh là thường xuyên xảy ra tại những đối tượng như: vận động viên thể thao, người leo núi, leo cầu thang nhiều tầng, phụ nữ mang thai,...

Giải thích hiện tượng chuột rút khi bơi

Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng chuột rút khi bơi? Hiện tượng chuột rút khi bơi xảy ra như thế nào và trong trường hợp nào?
 
Giải thích hiện tượng chuột rút
Giải thích hiện tượng chuột rút khi bơi

Về cơ bản, ta có thể hiệu hiện tượng chuột rút khi bơi là do bắp cơ bị co cứng không hoạt động được kèm việc gây đau. Hiện tượng này xảy ra khi người bị chuột rút vận động với cường độ mạnh, sinh ra một loạt các xung thần kinh riêng rẽ tác động liên tiếp đến cơ, đồng thời cơ thể ra mồ hôi dẫn đến mất nước, mất muối khoáng, thiếu oxi, giải phóng nhiều axit lactic tích tụ trong cơ, ảnh hưởng đến sự co duối của cơ.
Việc các xung thần kinh tác động liên tiếp mà cơ bị co cứng không đáp ứng được tốc độ sẽ dẫn đến hiện tượng co cứng cơ - chuột rút. Hiện tượng chuột rút khi bơi thường xảy ra kèm cơn đau và việc não bộ không thể điều khiển được vùng cơ bị chuột rút trong thời gian ngắn.
Tình trạng này ở một số trường hợp có thể khiến con người bị đau dữ dội, hoảng loạn và mất bình tĩnh.

Cách xử lý chuột rút khi bơi

Chuột rút là một hiện tượng bình thường mà hầu hết tất cả mọi người từ bé đến lớn đều có thể gặp phải. Tuy nhiên trong một số điều kiện, nó lại trở nên cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bị chuột rút như: khi bơi, khi đang ở gần bếp lửa hay khi đang lái xe. Trong đó, chuột rút khi bơi là nguy hiểm nhất, nó có thể khiến người bị chuột rút khi bơi không điều khiển được cơ thể, gây hoảng loạn và có thể bị đuối nước nếu không được cứu giúp kịp thời. Việc biết cách tự xử lý chuột rút khi bơi có thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn từ đó hạn chế tối đa hậu quả mà chuột rút mang lại.
Dưới đây là cách xử lý chuột rút khi bơi đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể theo dõi:
 • Bình tĩnh và tránh hoảng loạn: Hoảng loạn là tâm trạng thường thấy của hầu hết tất cả mọi người bị chuột rút khi bơi, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể nhanh bị mất sức và đuối nước. Vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm khi bị chuột rút là phải giữ được sự bình tĩnh cho cả tâm lý lẫn cơ thể.
 • Thả nổi cơ thể: Một trong những biện pháp được khuyên dùng nhất để xử lý tình trạng chuột rút khi đang bơi không có người cứu giúp là thả nổi cơ thể. Bản chất cơ thể mỗi chúng ra khi xuống nước đều sẽ nổi lên. Vì thế, nếu gặp phải sự cố lúc đang bơi như chuột rút, hãy cố gắng thả nổi mình và ngửa người theo dòng nước, một phần cơ thể bạn có thể sẽ chìm xuống nước nhưng phần mặt, mũi thì vẫn nổi. Thực hiện động tác trên và chờ đến khi cơn chuột rút qua đi hoặc người đến cứu.
 • Không được giãy dụa kịch liệt: Việc giãy dụa kịch liệt không chỉ có thể khiến cơ thể bạn dễ bị chìm hơn mà còn làm phần cơ bị chuột rút trở nên đau đớn, lâu khỏi hơn.
Cách xử lý chuột rút khi bơi - Tự sơ cứu cho bản thân
Cách xử lý  chuột rút khi bơi - Tự sơ cứu cho bản thân
 • Tự sơ cứu: Trong trường hợp nơi bạn bơi không có người hoặc ít có người mà bạn có thể nhờ giúp đỡ ngay thì bạn cần tự sơ cứu cho bản thân mình. Cụ thể, hãy hít một hơi dài để nổi người lên trên nước, dùng hay xoa bóp phần cơ bị chuột rút giúp cơ mềm ra, nhanh trở lại ban đầu. Cách xử lý với từng phần:
  • Ngón tay bị chuột rút: Nắm chặt lại bàn tay, sau đó xòe mạnh các ngón tay ra, lặp lại vài lần là khỏi.
  • Bụng bị chuột rút: Hít thở sâu đồng thời sử dụng hai tay mát xa nhẹ làm ấm vùng cơ bụng bị chuột rút.
  • Chuột rút ngón chân, cẳng chân và đùi: Dùng tay đối diện với phần chân bị chuột rút, nắm lấy ngón chân, dùng sức kéo ngược lên bên trên để kéo dãn cơ.
 • Sau khi đã đỡ chuột rút thì bơi trở lại bờ, khi đã lên bờ cần xoa bóp bộ phận bị chuột rút và giữ ấm phần cơ thể này, không tiếp tục bơi nữa.
Trên đây là cách xử lý chuột rút khi bơi. Ngoài ra, chuột rút còn thường xảy ra khi cơ thể thiếu một số chất cũng như việc chuẩn bị vận động chưa kỹ càng, cùng theo dõi các biện pháp phòng tránh chuột rút tại phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các biện pháp phòng tránh chuột rút

Các biện pháp xử lý chuột rút chỉ có tác dụng khi sự việc đã xảy ra, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chỉ biết cách xử lý thôi là không đủ. Vì thế, luôn đảm bảo thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng tránh chuột rút bất kỳ lúc nào. Dưới đây là một vài biện pháp chống ruột rút bạn có thể tham khảo:
 
Học thả nổi - một biện pháp phòng chuột rút hữu ích
Học thả nổi - một biện pháp phòng chuột rút hữu ích
 • Khởi động cơ thể thật tốt trước khi vận động, nhất là các bài tập kéo dãn cơ.
 • Nên học cách thả nổi cơ thể khi tập bơi
 • Bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải khi vận động. Một số thực phẩm nên uống như nước dừa, oresol, đồ uống thể thao,...
 • Hạn chế đi giày cao gót
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể như: vitamin, khoáng chất, canxi,....
 • Thường xuyên vận động, nên tránh ngồi lại một chỗ trong thời gian dài
 • Nên làm một tách trà trước khi vận động với cường độ mạnh
Trên đây là tất tần tật các thông tin về tình trạng chuột rút khi bơi, cách xử lý và biện pháp phòng tránh chuột rút khi bơi mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi gửi đến trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức hữu ích, sẵn sàng cho một chuyến du lịch biển an toàn, thành công!