Tiếng Việt English

Có bầu đi du lịch được không?

Có bầu đi du lịch được không? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến một chuyến du lịch trong thai kỳ? Người có thai khi du lịch cần chú ý những vấn đề gì? Trong bài viết này, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các vấn đề cần chú ý khi đi du lịch lúc đang mang thai, cùng theo dõi nhé:

Thời điểm nào thích hợp cho bà bầu đi du lịch?

Thời điểm thích hợp cho bà bầu du lịch là 3 tháng giữa của thai kỳ
Thời điểm thích hợp cho bà bầu du lịch là 3 tháng giữa của thai kỳ

Bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch cho một chuyến du lịch trong thai kỳ? Nhưng bạn chưa biết nên đi vào khoảng thời gian nào là hợp lý và khi đi cần chú ý điều gì? Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến một chuyến du lịch khi bạn đang mang thai, bao gồm cả giai đoạn của thai kỳ, các vấn đề trong thai kỳ có thể gặp phải,... Tuy nhiên điều này không có nghĩa là du lịch không mang đến cho phụ nữ có thai lợi ích gì, nếu có một chuyến đi hợp lý, du lịch sẽ giúp phụ nữ mang thai có tâm trạng thoải mái hơn, giảm stress và tốt cho sức khỏe tâm lý.

Theo đó, thời điểm thích hợp nhất cho các bà bầu khi bắt đầu một chuyến du lịch trong thai kỳ là ở 3 tháng giữa, nghĩa là trong khoảng thời gian tháng thứ 4,5 và 6 của thai kỳ. Đây là thời gian bào thai đã ổn định, cũng là giai đoạn cơ thể mẹ cảm thấy khỏe khoắn và có nhiều năng lượng nhất, thích hợp với quá trình di chuyển khi du lịch.

Còn 2 khoảng thời gian còn lại là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thì việc đi du lịch thường không được khuyến khích. Cụ thể, 3 tháng đầu thai kỳ là tháng mà bào thai chưa ổn định, các phản ứng ốm nghén cũng diễn ra mãnh liệt hơn. Trong khoảng thời gian này, việc đi du lịch sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm. Còn trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc đi du lịch có thể khiến bạn gặp phải các nguy cơ như sinh non tại nơi rất xa nhà, các cơ sở y tế không quen thuộc, thậm chí trong nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm với cả mẹ và con.

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là việc đi du lịch ở 3 tháng giữa thai kỳ là hoàn toàn an toàn. Bạn vẫn sẽ có khả năng gặp phải các rủi ro có thể phát sinh. Ngoài ra, nếu sức khỏe trong giai đoạn này của bạn không quá tốt thì việc du lịch sẽ không được khuyến khích trong trường hợp này. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai, tuyệt đối tránh việc thực hiện các chuyến du lịch quá dài ngày hoặc đến những nơi hoang vu, các chuyến du lịch yêu cầu việc di chuyển quá nhiều cũng không tốt. Với những bà bầu, nên chọn hình thức du lịch dạng thăm quan, nghỉ dưỡng là phù hợp nhất.

>>> Du lịch Hạ Long 1 ngày - Tour du lịch nghỉ dưỡng thích hợp cho bà bầu

Các rủi ro có thể gặp phải khi đi du lịch lúc mang thai

Như đã nói ở trên, dù là trong thời kỳ khá an toàn là 3 tháng giữa của thai kỳ thì việc các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình du lịch vẫn tồn tại, việc biết được những rủi ro này có thể giúp bạn có những chuẩn bị kỹ càng hơn, từ đó tránh được những vấn đề có thể xảy ra do bất cẩn:
 
Một số vấn đề có thể gặp phải khi du lịch trong thai kỳ
Một số vấn đề có thể gặp phải khi du lịch trong thai kỳ

 
  • Chứng huyết khối tĩnh mạnh sâu (Hiện tượng máu đông) là hiện tượng có thể xảy ra với những phụ nữ mang thai khi ở trong một tư thế quá lâu, điều này lại thường xảy ra nếu bạn trên xe du lịch đường dài. Để tránh hiện tượng này, hãy đứng lên và đi lại thường xuyên, co duỗi các ngón chân, uống nhiều nước và mặc quần áo rộng, thoải mái trong suốt chuyến đi.
  • Sưng chân và tụ máu: Rất nhiều phụ nữ mang thai hiện nay bị mắc chứng giãn tĩnh mạnh, bệnh chứng này sẽ khiến chân của thai phụ bị sưng và tụ máu khi ngồi lâu. Để hạn chế tình trạng này, hãy đeo tất chun khi trên đường đi du lịch, bởi nó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn ở phía sau 2 chân.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà tất cả các bà bầu cần quan tâm trong một chuyến du lịch. Bạn nên mang theo thức ăn dự phòng cho riêng mình, đồng thời chỉ nên ăn tại những quán ăn uy tín với quy trình chế biến tuân thủ những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Các vấn đề xảy ra khi say tàu xe: Việc say tàu xe trong chuyến du lịch sẽ khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Trong trường hợp này, không uống thuốc say xe nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ, thay vào đó bạn có thể thử một vài mẹo dân gian như ngửi bánh mỳ, vỏ quýt, dán gừng lát vào rốn,...
Nếu khắc phục được những vấn đề này, chuyến du lịch của bạn sẽ trở nên dễ thở và thuận lợi hơn rất nhiều đấy.

Một số điều bà bầu cần chú ý khi đi du lịch

Việc cẩn thận không bao giờ là thừa, nhất là với những người đang mang thai. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi đi du lịch trong thai kỳ, những chú ý này có vai trò giữ cho bạn an toàn và ổn định hơn. Cụ thể như sau:
 
Những điều bà bầu cần chú ý khi đi du lịch
Những điều bà bầu cần chú ý khi đi du lịch

 
  • Nếu bạn di chuyển bằng xe hơi trong quá trình du lịch, hãy thắt dây an toàn. Nhiều người cho rằng dây an toàn đè lên bụng sẽ làm em bé khó chịu, thế nhưng điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, bạn cần thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cho cả chuyến đi.
  • Nên tiêm chủng trước khi đi du lịch để đảm bảo có một sức để kháng tốt nhất trong chuyến đi
  • Nếu du lịch bằng thuyền, hãy chắc chắn rằng đồ ăn luôn là tươi sống, không ăn các loại thịt đông lạnh và salad làm sẵn vì chúng có thể tiềm ẩn vi khuẩn gây ngộ độc
  • Chỉ nên uống nước từ chai nước lọc còn nguyên niêm phong
  • Bà bầu tuyệt đối không nên đi du lịch một mình
Trên đây là tất cả các thông tin trả lời cho câu hỏi bà bầu có đi du lịch được không mà halongcruisecenter muốn chia sẽ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một chuyến đi thành công!