Tiếng Việt English

Đi Du Thuyền Có Say Không?

Du lịch bằng du thuyền là một trong những hình thức khá phát triển tại nước ta hiện nay, hình thức này mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm du lịch ấn tượng trên biển, chiêm ngưỡng cảnh biển hùng vĩ với khoảng cách gần nhất. Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi trải nghiệm một chuyến du lịch bằng du thuyền, đó chính là việc Đi du thuyền có say không? Và nếu có thì có những cách nào để cải thiện tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn tất cả các vấn đề này, cùng theo dõi nhé:

Đi du thuyền có bị say không?


Say sóng là một hiện tượng xuất hiện khi bộ não nhận được những dữ kiện sai lệch qua các giác quan khác nhau từ cơ thể, sinh ra các phản ứng bài xích tác nhân gây dị ứng như chóng mặt, nôn mửa,... Khi bạn ngồi trên các phương tiện như tàu, thuyền lướt trên từng đợt sóng nhấp nhô, dập dờn sẽ rất dễ gây ra tình trạng này.

Tình trạng này có thể xảy ra nhẹ hoặc nặng tùy cơ địa từng người cũng như tùy theo mức độ mâu thuẫn chênh lệch giữa các giác quan. Khi đi du lịch bằng du thuyền, thông thường tình trạng này thường xảy ra với mức độ nhẹ bởi du thuyền là một phương tiện di chuyển với kích thước lớn, tốc độ di chuyển không cao.

Tuy nhiên, dù là nặng hay nhẹ thì các biểu hiện say sóng vẫn khiến người mắc cảm thấy không khỏe, ảnh hưởng đến toàn bộ chuyến du lịch. Vì thế, nếu bản thân bạn là một người có tiền sử say với các phương tiện di chuyển như ô tô, máy bay, tàu hỏa,... thì trước khi đi du lịch bằng du thuyền hãy có những biện pháp chuẩn bị trước, giúp chuyến đi thêm phần thuận lợi hơn.

Trong phần tiếp theo của bài viết, halongcruisecenter sẽ chia sẻ đến bạn một số biện pháp cải thiện tình trạng say du thuyền, cùng theo dõi tiếp nhé!

>>> Du lịch Hạ Long 1 ngày

Cách khắc phục tình trạng say du thuyền


Như đã nói ở trên, hiện tượng say sóng xảy ra do dữ liệu sai lệch mà bộ não nhận được từ các giác quan tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cụ thể, để giữ cân bằng, hệ thống cảm nhận của cơ thể sẽ không nhừng thu nhận những dữ kiện từ môi trường xung quanh và gửi nó về bộ phậ nằm bên trong lỗ tai, bộ phận này sẽ sắp xếp các dữ liệu thu được và truyền lên não bộ. Đồng thời, các hình ảnh mà mắt nhìn thấy cũng được tổng hợp và sắp xếp một cách tương tự và truyền lên não bộ.

Thông thường, cả 2 thông tin này sẽ đồng bộ với nhau và giúp não bộ đưa ra những phản ứng phù hợp cho cơ thể, tuy nhiên trong một số trường hợp các thông tin này có thể bị mâu thuẫn, tình trạng này sẽ khiến não bộ sinh ra các phản ứng tương tự như việc cơ thể bị trúng độc, thông thường biểu hiện nhẹ của tình huống này sẽ là chóng mặt, nôn mửa, cơ thể mệt mỏi,...

Để hạn chế tối đa các vấn đề mà say du thuyền mang lại, người ta thường sử dụng một số phương pháp dân gian, các loại thuốc để hạn chế ngay từ những nguyên nhân khiến cơ thể sinh ra phản ứng say. Cụ thể như sau:

Chọn phòng trên du thuyền


Nếu bạn thường xuyên bị say tàu xe, hãy chọn các phòng ở khoang giữa của du thuyền, đây là khu vực ít có sự chuyển động nhất trong toàn bộ quá trình di chuyển của du thuyền nên sẽ hạn chế tối đa những mâu thuẫn do giác quan truyền đến não gây ra các phản ứng dị ứng từ não bộ.

Cao dán chống say tàu xe

Sử dụng cao dán chống say dán vào sau tai khoảng vài tiếng trước chuyến đi cũng là một cách khắc phục tình trạng say du thuyền khá hữu ích. Với cách này, từ miếng cao sẽ tiết ra một chất thấm qua da vào trong máu, lưu thông đến não bộ giúp não bộ cảm thấy thoải mái, thư giãn, bỏ qua các hiện tượng mâu thuẫn do giác quan truyền đến từ đó không gây ra các phản ứng say tàu xe.

Nước gừng


Pha một cốc nước gừng uống trước khi lên du thuyền và có thể pha thêm để sử dụng trong suốt chuyến đi cũng là một phương pháp chống say khá hiệu quả. Cách làm này có tác dụng khá giống với cao dán, cụ thể là trong nước gừng có chứa một chất giúp thư giãn đầu óc, sau khi uống vào chất này thông qua đường tiêu hóa sẽ được đưa vào máu, từ đó sẽ giúp bộ não cảm thấy thoải mái, thư giãn, bỏ qua các biểu hiện nhỏ gây say xe.

Gừng lát chống say tàu hiệu quả

Một lát gừng mỏng dán vào rốn cũng có tác dụng tương tự. Ở cách này, tinh chất trong gừng thấm qua da vào rốn và xóa tan các nguyên nhân gây ra hiện tượng say tàu

Thuốc chống say tàu xe

Thuốc chống say tàu xe cũng là một cách chống say du thuyền được khá nhiều người hiện nay sử dụng. Khác với những cách chống say tàu xe trước, cách này tập trung chủ yếu vào các biểu hiện sau tàu xe như chóng mặt, đau đầu, nôn mửa,.... nên dù điều trị được các phản ứng thì cơ thể vẫn thường cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái. Vì thế, nếu có thể được, hãy sử dụng các phương pháp điều trị nguyên nhân như ở trên để thu được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là tất cả các thông tin về việc đi du thuyền có say không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng say du thuyền. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích và giúp cho bạn một chuyến du lịch bằng du thuyền thuận lợi. Chúc bạn thành công!