Tiếng Việt English

Kayaking là gì? Kinh nghiệm chèo thuyền Kayak ở Hạ Long

Nếu bạn là một tín đồ của du lịch biển cũng như thường xuyên trải nghiệm các trò chơi khi đi du lịch, vậy chắc hẳn bạn đã biết kayaking là gì rồi đúng không. Kayaking vốn là một môn thể thao khá phổ biến ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ nhưng chỉ mới du nhập về Việt Nam trong vài năm trở lại đây, thường được ứng dụng phục vụ cho các du khách trải nghiệm và khám phá tại khu du lịch biển.

Kayaking là gì?

Kayaking là gì?

Nói một cách chi tiết thì kayaking là một môn thể thao giải trí mà người chơi sẽ sử dụng thuyền kayak và mái chèo hai cánh để di chuyển trên mặt nước. Với trò chơi này, người chèo kayak sẽ ngồi trong buồng lái với tư thế hai chân mở rộng bên dưới sàn tàu kín, phần thân trên có thể tùy ý hoạt động, hai tay sẽ sử dụng hai mái chèo để chèo cho thuyền di chuyển về phía trước.

Thuyền kayak có thiết kế khá mỏng và nhỏ, thông thường chỉ chứa được 1 người, một số thiết kế thuyền kayak lớn hơn có thể chở 2 hoặc tối đa là 3 người.

Thuyền kayak ở Việt Nam hiện nay được sử dụng chủ yếu cho mục đích trải nghiệm, giải trí như trèo thuyền trên biển, câu cá,... chứ chưa sử dụng trong các cuộc đua thể thao như ở các nước châu Âu, châu Mỹ khác.

Thuyền kayak trước đây được làm từ gỗ với lớp bọc bên ngoài là da hải cầu, sau này, qua thời gian với công nghệ ngày càng phát triển, thuyền kayak nhựa đã ra đơi, nhẹ hơn, linh hoạt hơn đồng thời cũng có tính ứng dụng cao hơn.

>>> Du lịch Hạ Long 1 ngày

Kinh nghiệm chèo thuyền kayak

Chèo thuyền kayak là một hoạt động thể thao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, để việc chèo thuyền diễn ra thuận lợi, ta vẫn cần lưu ý đến các chi tiết liên quan. Dưới đây là một số kinh nghiệm chèo thuyền kayak được chia sẻ bởi những người đi trước, cùng theo dõi nhé:

Chuẩn bị dụng cụ chèo thuyền kayak

Kayaking là gì? 1

Chèo thuyền kayak sử dụng các trang bị khá đơn giản chỉ với một số vật dụng thiết yếu như sau:
 • Thuyền kayak: Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại thuyền kayak đơn cho một người hoặc đôi cho hai người
 • Mái chèo hai cánh: Mái chèo dùng để chèo thuyền kayak là mái chèo hai cánh, mái chèo hai cánh có phần mái mở rộng sang hai bên, tay cần tròn có phần cố định giúp việc chèo thuyền dễ dàng hơn.
 • Mũ bảo hiểm: Thường được thực hiện ở các khu vực ngoài trời có nước lớn như sông, biển, sử dụng mũ bảo hiểm là cần thiết nếu muốn tránh các va chạm có thể xảy ra
 • Áo phao: Chèo thuyền kayak là môn thể thao dưới nước, nguy cơ bị ngã là hoàn toàn có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn, người chơi cần thiết phải mặc áo phao
 • Quần áo chống nước: Thuyền kayak khá bé và mỏng, điều này khiến khi chèo thuyền, chỉ cần một cơn sóng nhỏ đã có thể khiến nước tràn vào khoang thuyền làm quần áo của bạn bị ướt. Trang phục chống nước sẽ giúp bạn cảm thấy khô áo, thoải mái trong suốt cuộc chơi.
 • Túi chống nước: Nếu bạn muốn mang theo mình các vật phẩm có giá trị như điện thoại, tiền, thẻ ngân hàng,... bạn sẽ cần một chiếc túi chống nước

Một số chú ý khi chèo thuyền

Kayaking là gì? 2

Cũng giống như các loại thuyền khác, để chèo được thuyền kayak ta cần có một số tiêu chuẩn và kỹ thuật nhất định. Việc không thực hiện đúng những kỹ thuật này có thể khiến thuyền bị xoay tròn một chỗ mà không di chuyển được. Dưới đây là một số kinh nghiệm chèo thuyền kayak mà bạn cần chú ý:
 • Khi ngồi vào trong thuyền, đặt sát lưng của bạn về phía sau ghế ngồi, đầu gối để cong thoải mái.
 • Để hai cánh tay song song chính giữa và rộng bằng vai, cầm lấy mái chèo, khi đưa mái chèo lên phía trên đỉnh đầu thì khuỷu tay cần tạo một góc gần bằng 90 độ, độ dài phần lưỡi và phần cán của mái chèo phía ngoài vị trí cầm tay cần đều nhau
 • Khi chèo thuyền, bạn đặt lưỡi chèo xuống vùng nước ngang khu vực mũi chân của bạn, sau đó kéo mái chèo trong nước về phía sau tới ngang hông thì nhấc lên và chèo tiếp ở bên còn lại.
 • Nên bắt đầu chèo ở vùng nước lặng để thích ứng với cảm giác ngồi thuyền trước khi di chuyển ra xa hơn
 • Để tăng hiệu quả chèo thuyền, không chỉ sử dụng tay, hãy dùng cả vai và lưng, cơ bụng, ngồi với tư thế thoải mái và giữ cho thân thẳng khi trèo thuyền
Trên đây là một số chú ý khi chèo thuyền kayak, về cơ bản thuyền kayak rất dễ sử dụng, bạn có thể dễ dàng học tập cách chèo và thử nghiệm nó trong chuyến đi của mình.

Dịch vụ chèo thuyền kayak ở Vịnh Hạ Long

Kayaking là gì? 3

Hiện nay, có khá nhiều khu du lịch sử dụng thuyền kayak để phục vụ du khách đến thăm quan, du lịch, và một trong những khu vực được sử dụng nhiều nhất phải kể đến chính là Vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, tổ hợp của hàng ngàn các hòn đảo lớn nhỏ cũng là nơi rất dễ phát triển dịch vụ trèo thuyền dạng này.

Chèo thuyền kayak tại Vịnh Hạ Long luôn đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời bởi không phải nơi nào cũng có được cảnh sắc núi non hùng vĩ như ở Vịnh Hạ Long. Chèo thuyền kayak ở Vịnh Hạ Long sẽ cho bạn cảm giác được vung tay đưa mái chèo giữa khung cảnh biển cả mênh mông, hùng vĩ, tận hưởng bầu không khí trong lành đậm chất biển.

Trên đây là một số thông tin kề kayaking là gì cũng như dịch vụ chèo thuyền kayak tại Vịnh Hạ Long. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành!