Tiếng Việt English

Việt Nam miễn visa cho những nước nào?

Là một đất nước có nguồn tài nguyên phong phú, đường bờ biển dài và đặc biệt là có tình hình chính trị an toàn, Việt Nam sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh thu hút sự ghé thăm của hàng triệu lượt du khách quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên, du khách quốc tế để có thể nhập cảnh và du lịch tại Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu về visa nhập cảnh. Vậy Việt Nam miễn visa cho những nước nào? Du khách cần đáp ứng những yêu cầu gì để được miễn visa Việt Nam? Cùng halongcruisecenter theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem bạn có nằm trong số những người được miễn visa nhập cảnh tại Việt Nam không nhé!

Visa là gì? Visa có phải hộ chiếu hay không?

Visa là gì? Miễn visa là gì?
Visa là gì? Miễn visa là gì?

Visa hay còn được gọi là thị thực, là một con dấu được đóng trên hộ chiếu thể hiện rằng một người được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Để xin được visa nhập cảnh tại một nước khác yêu cầu người xin phải phù hợp với các điều kiện được đưa ra đồng thời cần đóng các khoản lệ phí được yêu cầu.

Như vậy, việc miễn visa tại một quốc gia tương đương với việc quốc gia đó cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

Như vậy ta hoàn toàn có thể hiểu rằng, visa và hộ chiếu là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo đó, hộ chiếu sẽ là đóng vai trò là chứng minh thư chứng minh thân phận của bạn khi xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào nước bạn sau một chuyến đi. Một hộ chiếu có thể đóng nhiều dấu visa.

Các loại hộ chiếu phổ biến hiện nay

Trước khi đi vào tìm hiểu danh sách các nước được miễn visa vào Việt Nam cũng như những điều kiện kèm theo, trước hết ta cần nẵm rõ thông tin về các loại hộ chiếu phổ biến hiện có đã bởi mỗi loại hộ chiếu khác nhau sẽ có những quyền hạn nhập cảnh đặc trưng khác nhau. Tính đến hiện nay, hộ chiếu của các nước trên thế giới thường được chia thành 3 loại chính:
Các loại hộ chiếu hiện nay
Các loại hộ chiếu hiện nay
 

Hộ chiếu cho khách du lịch

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất, hầu hết mọi người đáp ứng đủ điều kiện đều có thể làm được, cuốn hộ chiếu này cũng có ít quyền lực và ưu đã hơn so với 2 loại tiếp theo.

Ở Việt Nam, loại hộ chiếu này có màu xanh lá cây, thường chỉ cấp cho công dân 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm, với trẻ em từ 9-14 tuổi thì thời hạn là 5 năm.

Hộ chiếu cho công vụ

Loại hộ chiếu này dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao có công vụ ở nước ngoài theo sự phân công của chính phủ.

Ở Việt Nam, cuốn hộ chiếu công vụ này mang màu xanh ngọc bích đậm với thời gian sử dụng 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu cho quan chức cấp cao hay hộ chiếu ngoại giao là loại chỉ dành cho những quan chức cao cấp. họ thường sử dụng tấm hộ chiếu này để hoàn thành các chuyến đi phục vụ cho công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Với dạng hộ chiếu này, thông thường chủ nhân sẽ được miễn visa nhập cảnh và được ưu tien đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia đặt chân đến. Thời gian hiệu lực của một cuốn hộ chiếu ngoại giao là 5 năm.

Tại Việt Nam, cuốn hộ chiếu này có màu đỏ, thường chỉ dành cho một số lãnh đạo như bộ trưởng, thú trưởng của bộ tài chính, bộ nội vụ, bộ công an hay bộ tư pháp.

Trên đây là thông tin về 3 loại hộ chiếu phổ biến nhất hiện nay, tùy theo đất nước bạn mang quốc tịch mà bạn có thể xác định được loại hộ chiếu của mình là loại hộ chiếu nào. Còn về việc bạn có được miễn visa vào Việt Nam hay không và miễn visa trong trường hợp nào thì cũng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các nước được miễn visa vào Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có những chính sách miễn visa nhập cảnh cho các nước với những điều kiện kèm theo như sau mà bạn có thể theo dõi:
 
Việt Nam miễn visa cho những nước nào?
Việt Nam miễn visa cho những nước nào?
 
  • Brunei: Việt Nam miễn visa nhập cảnh với công dân Brunei khi nhập cảnh Việt Nam và có thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 14 ngày.
  • Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha: Miễn visa nhập cảnh với những công dân thuộc các nước này có thời hạn tạm trú không quá 15 ngày.
  • Philipines: Việt Nam miễn visa cho các công dân Philipines nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 21 ngày
  • Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia, Lào được miễn visa nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày
  • Với công dân Pháp, Chi Lê nếu có hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao thì sẽ được miễn visa nhập cảnh Việt Nam và được lưu trú một lần liên tục hoặc nhiều lần với tổng thời gian không quá 90 ngày trong thời hạn 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên
  • Những người có thẻ đi lại doanh nhân thuộc APEC được Việt Nam miễn visa với thời hạn tạm trú không quá 60 ngày
  • Những người có quốc tịch nước ngoài sẽ được miễn visa Việt Nam nếu đi du lịch đảo Phú Quốc trong thời hạn không quá 15 ngày. Trong thời gian này nếu du khách muốn thăm quan các khu vực khác thì cần xin visa Việt Nam
Ngoài ra, để nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa Việt Nam, người nước ngoài phải có hộ chiếu còn hạn tối thiểu trong 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Trên đây là một số thông tin về visa, hộ chiếu cũng như Việt Nam miễn visa cho những nước nào mà halongcruisecenter muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn có một chuyến thăm Việt Nam vui vẻ!